Chủ tịch tỉnh Thái Bình bất ngờ “vi hành” tàu ngầm Hoàng Sa

Thứ Tư, ngày 02/03/2016 12:29 PM (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Thái Bình đã dành hơn 1 giờ đồng hồ tham quan, trao đổi với ông chủ của tàu ngầm tự chế mang tên Hoàng Sa về kế hoạch thử nghiệm trên biển sắp tới.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình bất ngờ “vi hành” tàu ngầm Hoàng Sa - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình; lực lượng biên phòng đến tham quan tàu ngầm Hoàng Sa.

Năm 2014, ông Nguyễn Quốc Hòa (56 tuổi, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa) ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã chế tạo tàu ngầm mini mang tên Trường Sa. Trong thời gian chờ đợi tàu ngầm Trường Sa được cấp phép chạy trên biển, năm 2015, ông Hòa cùng đội ngũ kỹ sư nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mang tên Hoàng Sa.

Tháng 11.2015, tàu ngầm tự chế Hoàng Sa được mang ra một hồ rộng khoảng 3ha, sâu 3m để thử nghiệm. Sau gần 2 giờ thử nghiệm, tàu ngầm đã lặn, nổi nhịp nhàng, không gặp sự cố nào.

Trao đổi với phóng viên, ông Hòa cho biết, ngày 1.3, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã cùng lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình; lực lượng biên phòng đến tham quan tàu ngầm Hoàng Sa.

Tại buổi tham quan, ông Diên đã khen ngợi ý tưởng sáng tạo tàu ngầm của ông Hòa, đồng thời ủng hộ việc thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình bất ngờ “vi hành” tàu ngầm Hoàng Sa - 2

Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã dành hơn 1 tiếng tham quan, hỏi han về tàu ngầm Hoàng Sa.

Theo lời ông Hòa, sau hơn 1 tiếng hỏi han, quan sát kỹ các bộ phận của tàu ngầm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã nói: “Chúng tôi hết sức ủng hộ việc chế tạo tàu ngầm cũng như việc thử nghiệm tàu ngầm trên biển. Chủ nhân của tàu ngầm cần những gì thì tỉnh sẽ cố gắng tạo điều kiện tối đa cho việc thử nghiệm tàu ngầm trên biển. Còn nếu cần huy động các lực lượng khác nữa chúng tôi sẽ bố trí, đảm bảo cuộc thử nghiệm được an toàn”.

Sau khi nghe lời chia sẻ của Chủ tịch tỉnh, ông Hòa khá phấn khởi và cám ơn chính quyền tỉnh Thái Bình đã tạo điều kiện cho ông thử nghiệm tàu ngầm trên biển vào thời gian tới.

Ông Hòa nói thêm: “Tại cuộc tham quan, Chủ tịch tỉnh Thái Bình đã yêu cầu tôi phải làm lại kế hoạch thử nghiệm để trình Ủy ban nhân dân xem xét. Nếu kế hoạch của tôi đảm bảo, chính quyền sẽ cho thử nghiệm trên biển”.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình bất ngờ “vi hành” tàu ngầm Hoàng Sa - 3

Trước đó, ngày 13/2, ông Hòa đã đưa tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ra vùng biển thuộc cảng Diêm Điền (cách thành phố Thái Bình 30 km) để thử nghiệm nhưng không được chấp nhận.

Trước đó, ngày 13/2, ông cùng đội ngũ kỹ sư đã đưa tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ra vùng biển thuộc cảng Diêm Điền (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, cách thành phố Thái Bình 30 km) thử nghiệm. Tuy nhiên, khi đưa ra tới nơi, lực lượng biên phòng ở địa phương đã không cho phép ông Hòa thử nghiệm tàu ngầm trên vùng biển này.

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa có thể chạy được 7 hải lý/h, tốc độ tối đa có thể đạt được là 15 hải lý/h. Tàu ngầm nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m; cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Vỏ tàu được thiết kế bằng thép cường lực. Tàu có hình thoi dẹt, chở 2 người. Tàu ngầm được sơn màu xanh.

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)