Chủ tịch nước thăm hỏi ngư dân đảo Lý Sơn

Chiều nay (15/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác từ trong đất liền ra huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ngư dân.

Tại buổi gặp mặt, nhiều ngư dân Lý Sơn thông tin với Chủ tịch nước, việc đánh bắt trên biển ở ngư trường Hoàng Sa đang gặp nhiều khó khăn do thường xuyên bị phía Trung Quốc cản trở phi lý.

Ngư dân Bùi Văn Phải, chủ tàu cá từng bị Trung Quốc bắn đạn cháy cabin tàu nói với Chủ tịch nước là dù bị Trung Quốc uy hiếp đến tính mạng và tài sản như vậy nhưng anh em ngư dân trên tàu vẫn không sợ hãi, vẫn tiếp tục sửa chữa tàu để lại ra Hoàng Sa hành nghề.

Chủ tịch nước thăm hỏi ngư dân đảo Lý Sơn - 1

Chủ tịch nước chào bà con ngư dân khi đặt chân lên đảo

Ngư dân Phải cũng đề nghị nhà nước nên có các biện pháp can thiệp để bảo vệ ngư dân, giúp ngư dân yên tâm hành nghề. Nhiều ngư dân cũng đã kiến nghị với Chủ tịch nước là nên tạo điều kiện để ngư dân vay vốn, có các cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ.

Ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, toàn huyện có 419 tàu thuyền, công suất  trên 43.000 CV, với trên 3.000 ngư dân chuyên khai thác hải sản trên tàu. Trong đó có 158 tàu chuyên khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Sản lượng khai thác hải sản của huyện đảo hàng năm tăng trưởng trên 10%.

Chủ tịch nước thăm hỏi ngư dân đảo Lý Sơn - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu nói chuyện với bà con ngư dân Lý Sơn

Nói chuyện với ngư dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương lòng quyết tâm bám biển của ngư dân Lý Sơn – những người con của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa.

Chủ tịch nước khẳng định với ngư dân: “Quốc gia nào cũng có chủ quyền. Chủ quyền biển đảo của chúng ta thì bà con cứ ra mà đánh bắt. Điều đó đã khẳng định rồi, không gì phải bàn”. Chủ tịch nước cũng căn dặn ngư dân khi ra biển đánh bắt nên đoàn kết, tượng trợ lẫn nhau vì chỉ có đi như thế mới làm ăn hiệu quả. Chủ tịch nước cũng cho rằng, bên cạnh các chính sách đã ban hành, sắp tới sẽ ban hành thêm các chính sách mới để hỗ trợ kịp thời cho ngư dân bám biển, nhất là cơ chế cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ và động viên ngư dân tiếp tục bám giữ ngư trường truyền thống trên vùng biển, đảo quê hương để làm giàu từ biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Chủ tịch nước thăm hỏi ngư dân đảo Lý Sơn - 3

Chủ tịch nước tặng quà cho ngư dân

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch nước cũng đề nghị cần quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngư dân yên tâm làm ăn trên biển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung