Cách ly 150 y tá, bác sĩ sau 2 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 20:50 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 150 trường hợp y tá, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của bệnh viện.

Cách ly 150 y tá, bác sĩ sau 2 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai - 1

2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19. Ảnh minh họa

Chiều 20/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, Bộ Y tế xác nhận, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Covid-19).

Cụ thể, bệnh nhân số 86 (nữ, 54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Ca bệnh số 87 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai xác định dương tính với Covid-19.

Báo cáo trong cuộc họp, ông Võ Nguyên Phong – Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, về trường hợp bệnh nhân số 86, 87, sau khi nhận được thông báo quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Trên địa bàn quận có 16 trường hợp F1, 30 trường hợp F2 và quận đã ban hành các quyết định cách ly, phun khử khuẩn. Hiện đang tiếp tục làm việc với bệnh viện để rà soát.

"Để đảm bảo các yêu cầu không gian xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, quận đã chỉ đạo phường xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh bệnh viện và chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh viện", ông Phong nói.

Ông Phong cũng đề xuất, hiện trong bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân khá đông nên đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ Y tế có phương án đảm bảo an toàn cho họ.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, bà Lê Mai Trang cũng thông tin về trường hợp chị B.T.H (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân 86.

Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 16/3, chị H. đi làm bình thường, sau đó có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, đi khám tại Viện tim mạch và được chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày bệnh nhân có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà.

Đến ngày 19/3, chị này được thông báo trong đơn vị, tại Khoa Truyền nhiễm có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sau đó, chị này được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 vào lúc 18h30 ngày 19/3.

Y tế quận đã lấy ngay mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với chị này. Đồng thời, phối hợp với 115 và các đơn vị đưa 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần đi cách ly tại Hà Đông.

Đồng thời, xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo. Điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, lập danh sách trường hợp F1, F2 để báo cáo.

Báo cáo tại cuộc họp về bệnh nhân 87, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, nữ điều dưỡng này trú tại ngõ Hồng Mai (Quỳnh Lôi). Tối 18/3, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện khoanh vùng, điều tra khu vực nhà ở phường Quỳnh Lôi. Qua điều tra, xác định có 24 trường hợp liên quan F1 thuộc địa bàn quận. Trong gia đình có 13 người, đã lấy mẫu và chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn. Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 15 trường hợp, trong đó, 13 người là người thân và 2 người làm cùng Bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tính.

Liên quan đến 2 ca bệnh 86,87 nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân số 86, 87 được xác định, phát hiện vào tối 18/3 và được đưa đi xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tối 19/3, 2 bệnh nhân được xác định dương tính Covid-19. Đây là 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo Chủ tịch Hà Nội, qua xác định, bệnh nhân số 87 có đi du lịch một số tỉnh miền Nam và sau đó về, có gặp bệnh nhân số 86 vào trưa 15/3. Ngày 16/3, bệnh nhân số 87 thấy có triệu chứng và đưa đi cách ly. Đến ngày 18/3, lấy mẫu và dương tính với Covid-19.

Từ khi các bệnh nhân được cách ly đã xác định 96 trường hợp bệnh nhân tại nơi 2 trường hợp này công tác (F2) nhưng có bệnh nền đã được chuyển đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 96 trường hợp đã được lấy mẫu và xác định âm tính.

Ngoài ra, có 150 trường hợp là y tá, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện. Các trường hợp F1 còn có 13 người nhà, người thân, quen đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Mỹ Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/chu-tich-ha-noi-cach-ly-150-y-ta-bac-si-sau-2-ca-nhiem-covid-...

Hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

Bộ Y tế vừa xác nhận, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Covid-19),...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung