Chợ trời “đặc biệt” ở Sài Gòn

Vừa là người bán, người mua, lại tự mình định giá hàng hóa… đó là những gì đang diễn ra tại khu chợ trời với đủ loại hàng, từ đồng nát đến vàng bạc, đồ điện tử… ở đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11, TPHCM.

Mua bán từ đồng nát đến vàng bạc

 

9 giờ sáng, dọc con hẻm 001 chung cư Lý Thường Kiệt vòng sang đường Lý Nam Đế bắt đầu đông người. Trên vỉa hè, trong quán cà phê đầy ắp người ra vào, việc mua bán diễn ra tấp nập. Hàng ở đây chủ yếu đã qua sử dụng; có đủ loại từ đồng nát đến vàng bạc, tuy nhiên nhiều nhất là hàng điện tử như điện thoại, đồng hồ, máy tính… Chú Long, người có hơn chục năm làm nghề mua bán đồng nát ở đây cho biết, chợ trời này có cách đây gần hai mươi năm. “Ban đầu, chợ chỉ có khoảng chục người mua bán đồng nát, thấy làm ăn được nên ngày càng nhiều người về đây kinh doanh. Tuy nhiên, khoảng mấy năm gần đây, hàng đồng nát mất dần vị thế thay vào đó là hàng điện tử như điện thoại, máy tính, sạc pin…”, chú Long nói.

Quang, quê Quảng Nam, vào TPHCM lập nghiệp gần 10 năm. Việc kinh doanh của Quang rất đơn giản. Buổi sáng, anh đến quán cà phê trong khu chợ trời này vừa tranh thủ làm ly cà phê vừa mua bán. Trên chiếc bàn của quán, ly cà phê anh bỏ một góc, còn mặt bàn trưng bày toàn là điện thoại, sạc pin…“Làm nghề này thấy vậy mà không đơn giản, tuy chỉ cần vài triệu đồng có sẵn trong túi để mua đổi hàng, nhưng nếu non tay, yếu mắt nhìn, mua phải hàng dỏm coi như ôm đủ”, anh Quang nói.

Đối diện bên kia bàn anh Quang, một người đàn ông chừng 50 tuổi đang cặm cụi lau mấy chiếc mắt kính rồi lại xỏ tay vào túi quần lôi ra một túi nilong, bên trong túi có mấy chiếc nhẫn và lắc tay, vàng cũng có, bạc cũng có. “Ông đó là tay chơi đồ cổ, chuyên sưu tập mấy thứ lạ mắt, như kính, nhẫn, tiền giấy…hầu như mấy thứ của ổng là hàng độc hết đó”, anh Nam, một người bán hàng điện thoại gần Quang nói. Một lát sau một người đàn ông đi xe máy trờ đến, phía sau xe là một thùng loa điện tử. Xe vừa dừng, mọi người xúm lại bàn tán. Họ ra giá và mặc cả với nhau. Cuối cùng, chiếc loa thuộc về một người đàn ông tên Nghĩa với giá 70 ngàn đồng.

Chợ trời “đặc biệt” ở Sài Gòn - 1

Ở chợ trời này, có thể tìm thấy đủ loại hàng

Kiểu mua bán lạ đời

Ở quán cà phê, người ra vào mua bán đủ loại, có già, trẻ, sang trọng, dân dã… Họ đến đây buôn bán nhưng có người mang cặp táp, có người mang túi xách, người đeo ba lô, có người thì hai ba túi nilong nhưng bên trong đầy điện thoại, sạc pin… Điểm chung giữa những người này, họ khá am hiểu về điện tử bởi cầm thứ nào lên, họ nói đúng tên, đúng hãng, dòng đời ra năm nào luôn và kể cả hàng nhái, hàng giả…

Anh Mừng, quê ở Thái Nguyên, vào TPHCM làm ăn hơn chục năm nay cho biết, làm nghề này thì khó mà kiếm cơm được bởi thật giả khó biết. Buổi sáng, anh xách một chiếc cặp đen đến quán cà phê này ngồi. Chiếc bàn gần như thuộc về anh bởi ngày nào cũng góc đó anh ngồi từ 9 giờ đến khoảng 3 giờ chiều.

“Ở đây mọi thứ gần như mặc định, không ai giành chỗ của ai, thấy bàn nào có ly cà phê, trên bàn có vài chiếc điện thoại là bàn đó đã có chủ”, anh Mừng nói. Ngồi chốc lát, Mừng đứng dậy, ngó nghiêng rồi cùng xúm lại một nhóm khác, bàn tán xôn xao. Lâu lâu Mừng lại chạy bàn này sang bàn kia, cầm điện thoại này đến điện thoại khác rồi hô giá, gật đầu thì đưa tiền, lắc đầu bỏ xuống chạy đến nhóm khác.

Theo anh Mạnh, quê ở Hà Nội, trong tay anh hiện có khoảng 600 chiếc điện thoại khác nhau. Có những cái từ thập niên 90, cái mới nhất như iPhone 5… nhiều cái biết không dùng được nhưng anh vẫn mua, bởi đó là đam mê. “Ngồi ở đây cả ngày nhiều lúc chỉ mong đủ tiền trả cà phê, kiếm dĩa cơm cho vui chứ làm ăn gì được, toàn là tay chơi chuyên nghiệp về điện tử hết, chẳng qua là mê chơi hàng độc, hàng lạ nên ngồi đây cho xôm tụ đó thôi”, anh Mạnh nói.

Cùng lúc, một cô gái chừng 25 - 27 tuổi, trên tay cầm một túi nilong đen đến cầm điện thoại của anh Mạnh lên. Sau một hồi xoay ngang liếc dọc, cô này ra giá 120 ngàn, anh Mạnh lắc đầu. Ngần ngừ một lúc, cô này lên giá thêm 30 ngàn, anh Mạnh gật đầu rồi người cầm tiền, người cầm điện thoại là xong. “Con bé này chuyên đi mua xác mấy thứ này rồi về bán lại cho mấy tên sửa điện thoại, ngon ăn có ngày nó kiếm đến vài trăm đó chú”, anh Mạnh nói.

Dọc ngoài vỉa hè xung quanh khu vực chung cư 001 Lý Thường Kiệt này phải có đến mấy chục người kinh doanh kiểu thế này. Họ trải một tấm bạt ở dưới đường rồi bày hàng hóa lên với đủ loại thập cẩm từ đồng nát đến điện tử, dây nịt, đồng hồ, Zipo…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN