Chi cục trưởng chơi game tự nhận mức kỷ luật

Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 19:09 PM (GMT+7)

Khi phóng viên một tờ báo đến tìm hiểu vụ việc cụ bà tự thiêu trước cổng tòa án, vị lãnh đạo này đang chơi điện tử trong giờ làm việc.

  

Tại cuộc “Họp báo công tác tư pháp quý II/2013”, ông Hoàng Sỹ Thành (Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp) đã trả lời về vụ việc cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tự thiêu trước TAND huyện hồi đầu tháng 7.

Ông Hoàng Sỹ Thành cho biết, liên quan vụ việc này, Cục THA Dân sự tỉnh Phú Yên đã họp kiểm điểm đối với lãnh đạo Chi cục THA Dân sự huyện Đông Hòa chơi điện tử trong giờ làm việc như báo Người Lao Động đã phản ánh.

Sau khi xảy ra vụ cụ bà tự thiêu, phóng viên tờ báo này đến liên hệ với ông Nguyễn Kim Đồng (Chi cục trưởng Chi cục THA Dân sự huyện Đông Hòa) tìm hiểu về vụ việc thì ông này từ chối gặp. Tuy nhiên, phóng viên vào phòng cơ quan của ông Đồng thì thấy ông này đang… chơi điện tử trong giờ làm việc.

Ông Hoàng Sỹ Thành xác nhận, vị Chi cục trưởng Chi cục THA Dân sự huyện Đông Hòa đã tự nhận mức kỷ luật khiển trách.

Cũng theo ông Thanh cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ tự thiêu, Bộ Tư pháp đã cử đoàn công tác vào Phú Yên làm rõ. Qua đó, ông Thành cho biết, cơ quan điều tra (Công an tỉnh Phú Yên và Công an huyện Đông Hòa) xác định, không có cơ sở xác định cái chết của cụ Bương liên quan đến việc thi hành án vụ án dân sự của cụ.

Chi cục trưởng chơi game tự nhận mức kỷ luật - 1

Hàng trăm người dân hiếu kỳ đến TAND huyện Đông Hòa xem vụ việc (Ảnh: Dân Việt)

Ông Thành cũng cho hay, cụ Bương không chỉ có 1 vụ thi hành án mà đến 3 vụ. Hiện Bộ Tư pháp chỉ đạo tiếp rà soát lại các vụ việc liên quan đến bà cụ Nguyễn Thị Bương cũng như công tác thi hành án tại huyện Đông Hòa, Phú Yên. Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng đang điều tra nguyên nhân cái chết của cụ Bương.

Như đã đưa tin, sáng 5/7, cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã châm lửa tự thiêu trước TAND huyện Đông Hòa (Phú Yên) và tử vong.

Cụ bà Nguyễn Thị Bương là người được thi hành án trong một bản án dân sự hồi cuối năm 2009 của TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo bản án này, ông Nguyễn Văn Lập (chồng bà Trần Thị Giàu – con gái cụ bà Bương) phải trả cho cụ Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án của cụ Nguyễn Thị Bương, tháng 3/2010, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã ra quyết định thi hành án “buộc ông Nguyễn Văn Lập phải trả cho bà Nguyễn Thị Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99”.

Trong quá trình thi hành án, ngày 31/5/2010, bà Trần Thị Giàu (con gái cụ Bương) đã nhận một bộ salon do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa kê biên của ông Nguyễn Văn Lập trị giá 3 triệu đồng (ba triệu đồng) để đối trừ số tiền phải thi hành án. Bà Giàu đã chuyển số tiền này cho cụ Bương (tương đương 1,11 chỉ vàng).

Sau khi xác minh và có cơ sở khẳng định ông Nguyễn Văn Lập không có điều kiện thi hành án, ngày 5/9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho cụ Nguyễn Thị Bương. Cơ quan này cũng thông báo cho cụ Bương biết về quyền được yêu cầu thi hành án trở lại khi ông Lập có điều kiện thi hành án.

Qua kiểm tra, Bộ Tư pháp xác định, thực tế cho đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên không nhận được đơn khiếu nại hoặc đơn yêu cầu thi hành án của cụ Nguyễn Thị Bương.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)