Chế tạo thành công robot tự thay đổi màu sắc

Chủ Nhật, ngày 19/08/2012 08:22 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một loại robot có thể tự thay đổi màu sắc để ngụy trang phù hợp với môi trường xung quanh.

Đây là robot do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard, Mỹ, thiết kế lấy cảm hứng từ kỹ năng ngụy trang của các sinh vật biển như bạch tuộc, mực nang hay mực ống.

Giống như những động vật thân mền này, robot nói trên có cơ thể bằng cao su, mền mại và có thể di chuyển một cách linh hoạt.

Giáo sư George Whitesides, tác giả công trình nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học cho biết: “Robot truyền thống là lĩnh vực phát triển đặc biệt cao. Nếu bạn quan sát nhiều loại robot bạn sẽ thấy, hầu hết chúng được chế tạo dựa trên mẫu cơ thể động vật có vú”.

“Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta phải làm như vậy? Tại sao chúng ta không nghĩ tới các sinh vật thân mềm, có các cấu trúc, cách thức di chuyển khác nhau và kỹ năng hóa trang. Theo hướng tiếp cận đó, địa chỉ dễ tìm kiếm nhất là dưới nước”, giáo sư Whitesides lý giải.

Thiết bị robot này được chế tạo từ hợp chất cao phân tử (polymers) với thành phần chủ yếu là silicon, di chuyển nhờ không khí bơm vào các trụ nhỏ ở 4 “chân” của nó.

Hiện tại, các nhà khoa học còn bổ sung thêm một lớp vỏ phức tạp làm cho những robot này có khả năng tự ngụy trang nhờ vào một mạng lưới các ống li ti. Khi nhiều loại màu khác nhau được bơm vào, những chú robot này có thể nhanh chóng thay đổi diện mạo của mình.

Các chất lỏng, nóng hoặc lạnh có thể được bơm vào robot cho phép chúng có khả năng ngụy trang, nhiệt và các chất lỏng huỳnh quang cho phép robot phát sáng trong bóng tối.

Hiện tại, chất lỏng được đưa vào từ một bình chứa nhưng trong tương lai chúng có thể được tích hợp bên trong cơ thể robot.

Gián sư Whitesides nhận định, một ngày nào đó, các tính năng màu sắc có thể sẽ rất hữu ích trong việc chế tạo các robot tìm kiếm và cứu hộ. Bằng cách sử dụng màu sắc, robot có thể đóng vai trò như một dấu hiệu trực quan hỗ trợ đắc lực cho các đội tìm kiếm.

“Chúng rất nhẹ và có thể chui qua bùn theo cách mà một robot nặng không thể thực hiện được”, giáo sư Whitesides nói. “Các robot này cũng có thể mang vác những đồ vật dễ vỡ như trứng chưa luộc hay trái cây hoặc thậm chí một con chuột sống”.

Theo Trumg Phạm (Theo BBC, WSJ) (Khampha.vn)