Cháy rừng ở Mỹ: Người lính sống sót lên tiếng

Người lính cứu hỏa duy nhất sống sót trong trận cháy rừng kinh hoàng ở Arizona, Mỹ đã lên tiếng về khoảnh khắc 19 đồng đội tử nạn trong biển lửa.

Brendan McDonough đã sụp xuống khi sếp của anh trong đội cứu hỏa Anh tài núi Granite thông báo qua bộ đàm rằng trận cháy rừng kinh hoàng ở Arizona buộc cả đội phải triển khai lều chống lửa khẩn cấp, giải pháp chống đỡ cuối cùng của những người lính cứu hỏa.

Anh càng đau đớn hơn khi nghe tiếng chuông điện thoại mà đồng đội anh để lại trên chiếc xe vận tải của cả đội. Là người thực hiện  nhiệm vụ cảnh giới cho cả đội, anh biết một điều mà những người vợ, con cái và gia đình của họ chưa biết: Tất cả 19 thành viên trong đội đã thiệt mạng.

Cháy rừng ở Mỹ: Người lính sống sót lên tiếng - 1

Brendan McDonough, người sống sót duy nhất của đội Anh tài núi Granite

Trả lời phỏng vấn đài ABC hôm 7/8, McDonough tâm sự: “Về nhà, đó là cảm giác nặng nề nhất từ trước tới nay. Vì tôi biết rằng các gia đình sẽ nhìn thấy tôi nhưng không còn ai khác trong đội. Không một ai. Tôi là người duy nhất họ sẽ nhìn thấy.”

Những lính cứu hỏa này thiệt mạng hôm 30/6 gần thị trấn Yarnell, Arizona sau khi ngọn lửa hung hãn đổi hướng và cắt đứt đường lui của họ. Đây là tổn thất nặng nề nhất về nhân mạng của lực lượng cứu hỏa trong một vụ cháy kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2011 ở New York.

Cháy rừng ở Mỹ: Người lính sống sót lên tiếng - 2

Trận cháy rừng kinh hoàng ở Arizona

McDonough cho biết anh đã tự hỏi mình “hàng triệu lần” tại sao chỉ mình anh sống sót, nhưng anh cố gắng không bị ám ảnh bởi thảm kịch đã diễn ra vào ngày hôm đó.

Người cha của cô con gái 2 tuổi này cho biết: “Làm vậy sẽ chẳng giúp được gì. Đó không phải là cách đúng đắn để tưởng nhớ những người anh em của tôi.”

Trong quá trình điều tra nguyên nhân gây ra cái chết cho những người lính cứu hỏa này, các điều tra viên cho biết đội cứu hỏa di chuyển trên địa hình gồ ghề đã nhận thấy việc gió đổi chiều đã khiến ngọn lửa chuyển hướng.

Eric Marsh, đội trưởng đội cứu hỏa Anh tài núi Granite chính là người đã thông báo qua bộ đàm cho biết 19 thành viên trong đội đang triển khai lều chống lửa khẩn cấp. Đó là lần cuối cùng McDonough nghe thấy giọng nói của họ.

Cháy rừng ở Mỹ: Người lính sống sót lên tiếng - 3

Đội cứu hỏa Anh tài núi Granite trong đợt diễn tập năm 2012

Khi chỉ huy đội cứu hỏa không thể liên lạc được với đội, nhân viên cứu thương của cảnh sát đã được trực thăng thả xuống hiện trường và phát hiện nơi đội cứu hỏa triển khai lều chống lửa. Nhân viên cứu thương xác nhận cả đội đã hy sinh và thông báo qua bộ đàm.

Tuy đã mất những người đồng đội mà anh coi như anh em, McDonough vẫn không muốn từ bỏ giấc mơ làm người lính cứu hỏa mà anh ấp ủ từ khi mới 13 tuổi. McDonough gia nhập đội cứu hỏa Anh tài núi Granite vào năm 2011 sau khi trải qua các khóa huấn luyện chống cháy rừng.

Cháy rừng ở Mỹ: Người lính sống sót lên tiếng - 4

McDonough tưởng nhớ các đồng đội đã ngã xuống

Anh cho biết: “Tôi sẽ không đánh đổi những năm tháng cùng với họ lấy bất cứ thứ gì trên thế gian này. Họ đã giúp tôi trở thành người đàn ông, người cha như ngày hôm nay. Những thành công của tôi về thể chất, tình cảm, tinh thần đều nhờ công ơn của họ.”

Các quan chức thành phố Prescott cho biết họ sẽ xây dựng lại đội Anh tài trực thuộc sở cứu hỏa thành phố này. Giám đốc Sở Cứu hỏa Prescott Dan Fraijo đã yêu cầu Hội đồng Thành phố đưa ra cam kết về việc xây dựng lại đội Anh tài núi Granite trong vòng 2 tuần để họ có thể bắt đầu tuyển người và huấn luyện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WashingtonPost) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN