Cháy 300 xe máy: Chủ bãi xe không lo nổi tiền đền bù

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 07:44 AM (GMT+7)

“Giờ tôi không biết lấy đâu ra số tiền để đền một lúc 300 chiếc xe máy bị cháy với con số thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Mong các chủ xe bị cháy chậm chậm cho tôi thời gian để trả dần”, anh Võ Trung Nhân (33 tuổi), chủ bãi giữ xe bị cháy nói.

Ngày 6/4, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan đã khám nghiệm hiện trường bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ (đối diện với Bệnh viện quận 8, TP.HCM) bị cháy vào chiều ngày 5/4, khiến 300 chiếc xe máy, xe ô tô, ba gác bị thiêu rụi.

Ngọn lửa gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng

Có mặt tại hiện trường, cán bộ Phòng Pháp chế, điều tra - xử lý về cháy nổ đã đưa thiết bị đo đạc hiện trường để tìm nguyên nhân vụ cháy. Ngoài khám nghiệm trong bãi giữ xe, cơ quan chức năng cũng kiểm tra, đo đạc khoảng cách từ bãi rác tự phát đến hàng rào bãi giữ xe. Theo thông tin ban đầu, bãi xe bị cháy là chi nhánh của doanh nghiệp ô tô Phát Đạt, do anh Võ Trung Nhân (33 tuổi) làm chủ. Bãi giữ xe chứa khoảng 500 xe các loại, trong đó có hơn 300 chiếc đã bị cháy rụi chỉ còn trơ khung sắt.

Cháy 300 xe máy: Chủ bãi xe không lo nổi tiền đền bù - 1

Cháy 300 xe máy: Chủ bãi xe không lo nổi tiền đền bù - 2

Bãi xe của anh Nhân bị cháy rụi gần 300 chiếc. Theo ước tính của anh Nhân, con số thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Anh mong các chủ xe bị cháy cho anh thời gian để trả nợ dần.

“Từ khi xảy ra vụ cháy, tôi không thể nào ngủ được. Cứ nhắm mắt là thấy bãi giữ xe thành khối sắt trơ khung. Không biết lấy đâu tiền trả cho các chủ xe. Cách đây gần 2 năm, tôi thuê khu đất này làm bãi giữ xe với giá 12 triệu đồng mỗi tháng. Khuôn viên bãi giữ xe khá rộng nên tôi có thể nhận giữ từ 600-700 chiếc xe máy các loại, chủ yếu là xe từ các chủ tiệm cầm đồ mang tới gửi”, anh Nhân nói trong nấc nghẹn.

Tại hiện trường, gần 300 chiếc xe máy bị cháy rụi, trong đó có một xe ô tô. Theo ước tính của anh Nhân, con số thiệt hại là hơn 2 tỷ. Trong khi cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy thì phía bên ngoài, nhiều chủ xe chưa bị cháy đứng đợi để lấy xe. Tuy nhiên, do công tác khám nghiệm, thống kê chưa hoàn thành nên những người này phải ra về tay không.

Anh Tiến Luân, người có xe bị cháy, cho biết: “Cách đây khoảng 1 tháng, do kẹt tiền nên tiền nên tôi mang chiếc xe máy đi cầm với giá 1,8 triệu đồng. Định tháng này lãnh lương sẽ chuộc lại, nhưng giờ chiếc xe đã bị cháy một nửa, giấy tờ trong cốp xe cũng bị thiêu rụi. Tôi đã liên hệ với chủ tiệm cầm đồ, nhưng vẫn chưa biết phương án giải quyết như thế nào”.

“Từ sau khi vụ cháy xảy ra, rất nhiều người dân và chủ tiệm cầm đồ đến gặp tôi bàn về phương án đền bù. Nhưng giờ tôi lấy đâu ra hơn 2 tỷ đồng để đền cho 300 chiếc xe máy bị cháy cùng một xe ô tô. Tôi chỉ là doanh nghiệp nhỏ, mong chính quyền địa phương cũng như các nhà hảo tâm hỗ trợ. Quan trọng hơn là mong các chủ xe máy hãy cho tôi thời gian thu xếp tiền trả nợ dần. Tôi sẽ cố gắng làm để trả nợ”, anh Nhân nói.

Cháy 300 xe máy: Chủ bãi xe không lo nổi tiền đền bù - 3

Xe ô tô hiệu Matiz cũng bị cháy trơ khung

Đám cháy bùng phát từ bãi rác?

Anh Nhân kể lại: Buổi chiều hôm xảy ra vụ cháy, anh nhận tin người dân gọi điện là phía bãi rác cạnh bãi giữ xe đang cháy. Lúc đó, anh lập tức gọi điện cho nhân viên bãi xe, đồng thời tức tốc chạy đến. Nhưng khi đến nơi thì nhiều xe trong bãi đã bùng cháy dữ dội.

Nhân viên bãi xe Bùi Minh Lâu (62 tuổi) cho biết: Khoảng 13h30 ngày 5/4, tôi đang ngồi ăn cơm thì thấy khói bốc lên nghi ngút từ bãi rác bên ngoài bãi xe. Tôi chạy ra kiểm tra thì ngọn lửa đã táp sang mái hiên của bãi giữ xe rồi bùng cháy dữ dội. Tôi chỉ kịp hô hoán thông báo cho người dân ứng cứu, nhưng do ngọn lửa quá lớn và lan nhanh nên việc dập lửa thất bại”.

Nhiều người nhận định, đám cháy xuất phát từ bãi rác cạnh bãi xe. Tuy nhiên, thông tin này vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Ông Tế Ngọc Đức – Chủ tịch UBND phường 4, quận 8 cho biết: “Sau khi vụ cháy xảy ra, địa phương đã cử lực lượng túc trực bảo vệ hiện trường để đề phòng kẻ xấu trộm xe, đồng thời ngăn ngừa đám cháy bùng phát trở lại. Về phương án đền bù, trước mắt chủ bãi giữ xe tự thỏa thuận với các xe bị cháy để đưa ra mức đền bù cụ thể. Về lâu dài, nếu doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, địa phương sẽ kiến nghị với quận và cơ quan thuế có biện pháp hỗ trợ”.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)