Chấm dứt chiếm dụng lòng đường mà không thi công

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với hai TP Hà Nội và TPHCM, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện gửi các UBND TP Hà Nội, TPHCM và các Bộ, ngành liên quan nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn kể trên.

Phó Thủ tướng cho rằng thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại một số khu vực, một số tuyến đường trục chính ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên nhân của các vụ ùn tắc tắc giao thông là sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cơ giới cá nhân, sự bất cập về năng lực và hiệu quả của hệ thống dịch vụ vận tải công cộng, đặc biệt là sự gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng ô tô khi trời mưa, sự suy giảm năng lực thông hành của một số tuyến đường do bị úng ngập cục bộ hoặc có các công trình trọng điểm đang thi công ... trong khi không có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông phù hợp.

Chấm dứt chiếm dụng lòng đường mà không thi công - 1

Nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại TP Hà Nội, TPHCM Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu giảm thiểu việc chiếm dụng lòng đường để tổ chức thi công (ảnh Tất Định)

Đối với TP Hà Nội và TPHCM, Phó Thủ tướng đề nghị khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án đang sử dụng lòng đường để thi công, giảm thiểu việc chiếm dụng lòng đường để tổ chức thi công. Biện pháp cụ thể tại những đoạn tuyến, nút giao có nhu cầu đi lại lớn là cần giải phóng lòng đường ưu tiên cho phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm, tổ chức thi công vào ban đêm, trong các khung giờ thấp điểm. Đồng thời, chấm dứt không để tình trạng dự án chiếm dụng lòng đường mà không tổ chức thi công.

Hai TP cũng cần công bố bản đồ về địa điểm, thời gian xảy ra hiện tượng ngập úng do triều cường; bổ sung thông tin dự báo về các khu vực, các tuyến đường nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ theo lưu lượng mưa.

Tại các khu vực bắt buộc phải thu hẹp lòng đường để tổ chức thi công hoặc do ngập úng cục bộ cần điều chỉnh lộ trình, tần suất hợp lý của các tuyến xe buýt nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người lao động.

Hai TP lớn cần giảm thiểu việc sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe cá nhân trong các khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường có nhu cầu giao thông lớn, đồng thời có phương án tổ chức giao thông chi tiết cho các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an Hà Nội và TPHCM tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông; kết hợp chặt chẽ giữa xử lý vi phạm và tuyên truyền, giáo dục người tham gia giao thông.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu ban hành quy định về thủ tục thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua tài khoản ngân hàng; đơn giản hóa thủ tục thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN