Cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô

Thứ Tư, ngày 02/04/2014 11:29 AM (GMT+7)

Đại diện Công ty nước sạch cho biết, đến 1h sáng ngày 2/4, đường ống dẫn nước từ Sông Đà về Hà Nội đã được sửa chữa xong.

  

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tốn – TGĐ Công ty nước sạch Vinaconex cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã cử 2 máy xúc, 4 xe tải, 2 máy ép cừ xuống hiện trường khắc phục sự cố. Đến 1h sáng 2/4 sự cố vỡ đường ống đã được khắc phục xong.

Dự kiến sáng ngày 3/4 sự cố mất nước mới được khắc phục xong. Tuy nhiên, lần này do công nhân tích cực làm  xuyên đêm nên lần khắc phục sự cố lần này nhanh hơn dự kiến.

“Sau khi khắc phục xong, chúng tôi đã xả nước làm sạch ống nước. 8h30 phút sáng nay, chúng tôi đã mở van cấp nước trở lại. Những hộ dân ở gần đường ống đã có nước dùng ngay, hộ dân ở xa cũng phải đến gần trưa mới có nước”, ông Tốn nói.

Vết vỡ lần này rộng 25 cm, chi phí đợt khắc phục sự cố lần này khoảng trên 1 tỷ đồng.

Cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô - 1

Sự cố vỡ đường ống chiều ngày 1/4 đã được khắc phục

Khi hỏi về nguyên nhân dẫn đến sự cố, ông Tốn nói: “Đoạn ống nước chạy qua nền đất trước đây là khu vực ao hồ, nên có thể do nền đất phía dưới bị yếu. Thêm nữa, đoạn ống lại nằm ngay bên dưới hầm chui nên cũng có thể một phần nữa do bị tác động của xe tải có trọng tải lớn qua lại”.

Ông Tốn cho biết thêm, để khắc phục tình trạng mất nước, đơn vị đang nghiên cứu xây dựng một đường ống dẫn nước mới chạy song song với đường ống cũ. Ở những đoạn nền đất yếu, đơn vị cho lắp đặt ống bằng sắt để tránh bị va đập, vỡ.

“Như vậy, nếu đường ống bị vỡ, chúng tôi sẽ chuyển ngay sang dùng đường ống dự phòng. Người dân sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi gặp phải sự cố vỡ đường ống. Nếu được sự đồng ý, chúng tôi dự kiến bắt đầu xây dựng đường ống mới từ năm 2015”, ông Tốn chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 16h chiều 1/4, tại km22+914,5 trên Đại lộ Thăng Long, đoạn qua xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã xảy sự cố vỡ đường ống nước sạch. Sự cố đã làm cho hơn 70.000 hộ dân thuộc một phần huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân bị ảnh hưởng.

Điều đặc biệt, đây là lần thứ 5 vỡ đường ống nước dẫn từ sông Đà về Hà Nội. Khi xảy ra sự cố mất nước, cuộc sống của nhiều người dân Thủ đô bị xáo trộn.

Trước đó, khoảng 10h sáng 21/11/2013, đường ống nước sông Đà trên Đại lộ Thăng Long, tại km 27, xã Phú Cát, Huyện Quốc Oai, Hà Nội bị vỡ. Khoảng hơn 70.000 hộ dân (tương đương 280.000 người) thuộc các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa,... đã bị mất nước sạch. Chiều 16/12/2013, đường ống dẫn nước sạch này tiếp tục bị vỡ. Trong các ngày 4/2/2012 và 23/3/2013 đường ống nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội cũng đã bị vỡ đã khiến hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)