Cảnh sát hiếp dâm, Nepal sục sôi biểu tình

Trước làn sóng biểu tình giận dữ của người Ấn Độ sau vụ hiếp dâm tập thể ở New Delhi, những người hàng xóm phía bắc là Nepal cũng đổ xuống đường đòi chính phủ phải hành động để bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực.

Trong gần 2 tuần qua, các đoàn biểu tình trên khắp Nepal giương cao biểu ngữ và tụ tập quanh các tòa nhà của chính phủ, bao gồm cả nơi ở của Thủ tướng, để yêu cầu sự bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ và chỉ trích phản ứng chạm chạp của chính phủ khi giải quyết các vụ hiếp dâm và lạm dụng.

Người Nepal nói rằng nhờ những cuộc biểu tình ở Ấn Độ mà vấn đề an toàn cho phụ nữ mới thu hút được sự chú ý đáng kể.

Tại Ấn Độ, những đoàn biểu tình giận dữ sau khi cô gái 23 tuổi bị hiếp dâm tập thể và hành hung đến mức thiệt mạng đã đạt được những thay đổi ban đầu, như số lượng phụ nữ làm việc trong các đồn cảnh sát ở New Delhi cao hơn, còn chính phủ đã cam kết sẽ củng cố hệ thống luật pháp liên quan tới hiếp dâm và bạo hành phụ nữ.

Cảnh sát hiếp dâm, Nepal sục sôi biểu tình - 1

Người biểu tình ở Nepal tụ tập trước nơi ở của Thủ tướng tại Kathmandu hôm 7/1.. Nguồn: CNN

Dân chúng Nepal bắt đầu sôi sục sau khi báo chí nước này đưa tin một cảnh sát bị cáo buộc tội cưỡng hiếp nữ lao động di cư.

Ngày 18/11, người phụ nữ nói trên trở về nhà ở Nepal sau chuyến đi tới Ả-rập-xê-út, nơi cô đang làm việc. Các cán bộ ở sân bay quốc tế Tribhuvan ở Kathmandu phát hiện ra người phụ nữ này đang sử dụng hộ chiếu giả nên đã giữ cô lại sân bay qua đêm. Theo luật sư, 3 cán bộ sân bay đã lấy số tiền tiết kiệm 8.500 riyal (khoảng 2.300 USD) của cô.

Một cán bộ đã đưa cô đến nhà nghỉ gần bến xe buýt để trấn hết đồ và cưỡng hiếp cô nhiều lần rồi mới thả cô về.

Vụ việc cũng gây ầm ĩ tương tự như vụ ở Ấn Độ. Parsuram Basnet, đối tượng trong vụ cưỡng hiếp đã phải ra tòa và đang chờ bị kết án trong khoảng 5 -6 tháng tới, nhưng có thể sẽ sớm hơn vì vụ án được người dân cực kỳ chú ý.

Thủ tướng Baburam Bhattarai nói rằng ông “cực kỳ xấu hổ” khi quan chức của chính phủ lại hành động như vậy, và hứa sẽ có biện pháp thích hợp để trừng trị những kẻ phạm tội bạo lực với phụ nữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN