Cần chế tài người thi hành công vụ đất đai

Giá bồi thường đất đai phải xứng đáng với công sức của người dân, không để họ mất hết, dẫn tới việc phải dùng hình thức tiêu cực để chống đối.

Ngày 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Nội dung được nhiều thành viên UBTVQH dành sự quan tâm và cho ý kiến nhiều nhất chính là thu hồi đất.

Đồng ý cần thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, cho rằng phải quy định rõ hạn mức được phép thu hồi theo từng cấp quản lý để chặn thu hồi tràn lan. Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, nêu thực trạng người dân mất đất được bồi thường bằng tiền mà không được quan tâm bố trí việc làm, không đào tạo nghề… Vì thế, luật cần quy định chế tài đối với người thi hành công vụ trong vấn đề đất đai để tăng trách nhiệm.

Chủ nhiệm Văn phòng QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cho rằng vụ việc nghi phạm Đặng Ngọc Viết mang súng vào trụ sở UBND TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) bắn thẳng vào 5 cán bộ Đội Giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP vào chiều 11/9 đã khẳng định tính chất hết sức phức tạp khi thu hồi đất. “Khi bồi thường đất cho dân, phải cân nhắc, tính toán làm sao để bảo đảm quyền lợi người dân” - ông Phúc nói và nhấn mạnh rằng giá bồi thường phải tính toán xứng đáng với công sức của người dân, không để họ mất hết, dẫn tới việc phải dùng hình thức tiêu cực để chống đối.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự án Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan mật thiết đến đời sống người dân và có ý nghĩa quan trọng tới ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước nên yêu cầu cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến từ UBTVQH để rà soát lại dự án luật, bảo đảm tính khả thi và khắc phục những yếu kém. Cùng với đó, phải hạn chế tối đa các mặt tiêu cực, thất thoát, lãng phí đất đai; phải xem xét lại thật kỹ lưỡng, chu đáo trước khi trình QH thông qua tại kỳ họp thứ 6 (bắt đầu từ ngày 21/10 và kết thúc ngày 4/12/1013). Đặc biệt, phải hết sức lưu ý các nội dung liên quan tới dự thảo Hiến pháp 1992 (sửa đổi) vì theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, nếu Hiến pháp không được QH thông qua thì luật cũng phải dừng lại.

Chỉ 2 cán bộ tỉnh “tín nhiệm thấp” hơn 50%

Cùng ngày, UBTVQH thảo luận về kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Báo cáo nêu rõ đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu chỉ duy nhất có 2/907 cán bộ cấp tỉnh có trên 50% phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” (chiếm 0,3%). Ở cấp huyện, 12/6.141 người được lấy phiếu tín nhiệm có trên 50% đánh giá “tín nhiệm thấp” (chiếm 0,2%). Cấp xã có 396/52.946 người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá “tín nhiệm thấp” (chiếm 0,8%).

Nhiều ý kiến đề nghị việc lấy phiếu cần thực chất hơn và cần bổ sung nhóm các giám đốc sở, trưởng phòng, ban ở huyện, xã vào danh sách lấy phiếu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Dũng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN