Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 10:14 AM (GMT+7)

Với trị giá lên tới hàng triệu USD, xe đua F1 vừa được trưng bày tại sự kiện diễn ra vào tối qua (7/11) tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) có thể tăng tốc từ 0 lên 300km/h chỉ trong vài giây.

Chiều 7/11, UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức họp báo công bố sự kiện "Hà Nội - Việt Nam" chính thức là nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (Formula One - F1).

Ông Chase Carey - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Giải đua F1 cũng đến Việt Nam để chứng kiến và tuyên bố chính thức việc Việt Nam sẽ đăng cai một chặng đua thể thức F1. Ngoài sự xuất hiện của Chủ tịch Giải đua F1, hai chiếc siêu xe được sử dụng cho giải đua này cũng đã được trưng bày tại Hà Nội.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 1

Một chiếc xe dùng cho Giải đua F1 được cấu thành từ những thành phần quan trọng là động cơ đốt trong, bộ truyền lực, hệ thống giảm xóc, bánh xe và phanh… Mọi thứ đều được tinh chỉnh để đạt đến đỉnh cao về tốc độ và cả sự an toàn.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 2

  Trên lý thuyết, một chiếc xe đua F1 có thể đạt tới vận tốc 400km/h nhưng thực tế thường chỉ ở mức trên dưới 300km/h.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 3

Việc thiết kế ra một chiếc xe đua F1 phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của ban tổ chức, như chiều rộng sàn khung, góc nghiêng, chiều cao trần buồng lái, thiết kế ghế ngồi,... Tiêu chuẩn kỹ thuật của lốp cũng được quy định rất nghiêm ngặt: 2 lốp trước rộng từ 12 - 15 inches, 2 lốp sau từ 14 - 15 inches; bốn rãnh dọc phải liên tục trên khắp chu vi của lốp và các rãnh này phải sâu ít nhất từ 2,5mm, rộng ít nhất 50mm.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 4

  Chiếc xe đua F1 vừa trưng bày tại Hà Nội được trang bị động cơ hút khí tự nhiên Renault RS27, cấu hình V8 với góc lệch 90 độ, dung tích 2.4L.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 5

  Công suất của chiếc xe này lên đến hơn 750 mã lực.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 6

  Theo thông số của nhà sản xuất động cơ, ở điều kiện lý tưởng, xe có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 2,5 giây, từ 0 lên 200 km/h trong 5,1 giây và từ 0 lên 300 km/h trong 12 giây. Tuy nhiên, thực tế còn phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của chiếc xe do các bên khác nhau lắp ráp.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 7

  Chặng đua đầu tiên của Giải đua F1 tại Hà Nội được ấn định từ tháng 4/2020.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 8

Theo hợp đồng, Hà Nội sẽ đăng cai Giải đua F1 trong 10 năm. Việc xem xét ký kết lại sẽ được thực hiện vào năm thứ 8.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 9

  Những người đam mê tốc độ đã được “mục sở thị” hai chiếc siêu xe F1 tại một sự kiện ở Hà Nội.

Cận cảnh xe đua F1 trị giá hàng triệu USD tại Hà Nội - 10

  Buổi lễ chào mừng Giải đua F1 về Việt Nam đã diễn ra hoành tráng tại Hà Nội.

Việt Nam sẽ chính thức gia nhập làng F1 từ năm 2020 trong giao kèo có thời hạn 10 năm và được đàm phán gia hạn từ năm thứ 8.

Theo tiết lộ đường đua ở Hà Nội có 22 khúc cua, xuất phát từ sân vận động quốc gia Mỹ Đình, sau đó đến đại lộ Thăng Long rồi quay trở lại sân Mỹ Đình với tổng chiều dài 5.565 km.

Được biết, mỗi mùa giải F1 thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua đua xe F1 trên truyền hình toàn cầu. Theo thống kê mỗi đội tham dự sẽ tiêu tốn khoảng 125 đến 500 triệu USD/năm.

Chủ tịch TP.Hà Nội nói gì về quyết định đăng cai giải đua xe công thức 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, giải đua xe công thức 1 sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển du lịch, quảng bá...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Việt Nam tổ chức đua xe F1 năm 2020