Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 17:15 PM (GMT+7)

Một bãi cọc nghi liên quan đến chiến trận Bạch Đằng vừa được phát hiện dưới đáy ao của nhà dân ở xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên. TP. Hải Phòng).

Sự kiện: Tin nóng, Hải Phòng

  

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 1

Theo ghi nhận của Tiền Phong vào sáng ngày 19/2, sau khi bơm cạn nước phần đáy ao nhà ông Đào Văn Đến xuất hiện 13 cọc gỗ cắm sâu dưới lớp bùn.

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 2

Trong số 13 cọc phát lộ có 3 cây cọc nằm thẳng đứng, nhô lên cao khoảng 20 – 30cm so với mặt bùn đáy ao.

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 3

Đa số cây cọc còn lại có phần đầu bị chặt bằng, phần lộ thiên ngắn nên được đánh dấu bằng cành cây để phục vụ các đoàn khảo sát, nghiên cứu.  

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 4

Một cây cọc gỗ có kích thước lớn nằm trong bờ kè đá thành ao.

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 5

Trao đổi cùng Tiền Phong, ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết: “Gia đình tôi mua lại ao này và chuyển về từ năm 2014, chủ cũ trước đó cũng phát hiện những cây cọc gỗ tương tự và còn vớt được một chiếc thuyền mộc được khoét ra từ 1 cây gỗ. Thật ra nhiều năm về trước, người dân quanh đây cũng phát hiện cọc gỗ nhưng không biết ý nghĩa của những cây cọc này cho đến khi bãi cọc Cao Quỳ được các nhà khoa học khai quật”.

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 6

“Các cây cọc gỗ cũng ảnh hưởng một phần đến thời điểm thu hoạch cá của gia đình tôi nên có lần tôi định chặt đi. Tuy nhiên, cọc gỗ rất chắc khi dùng dao chặt còn làm dao bị mẻ, chủ cũ trước kia cũng phải dùng xe kéo mới nhấc lên được nên chúng tôi quyết định giữ lại”, ông Đến chia sẻ thêm.   

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 7

Sáng ngày 19/2, UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành quyết định về việc khai quật khảo cổ khẩn cấp liên quan đến việc phát hiện 13 cọc gỗ tại xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 8

Cụ thể từ ngày 18/2 đến ngày 31/3, UBND TP.Hải Phòng cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến (diện tích khai quật 400m2)

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 9

Cũng theo thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên, địa phương đang phối hợp cơ quan chức năng tiến hành khai quật khu vực phát hiện cọc theo chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng. Đồng thời, có đề xuất UBND TP.Hải Phòng về phương án bảo quản, hỗ trợ gia đình phát hiện cọc gỗ có thể liên quan đến trận chiến sông Bạch Đằng. Bên cạnh đó, UBND huyện Thủy Nguyên sẽ hỗ trợ toàn bộ số tiền nuôi trồng thủy sản ở ao cá trong năm 2020 cho gia đình ông Đến.

Cận cảnh bãi cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng mới phát lộ - 10

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), gia đình ông Đào Văn Đến (trú tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) sau khi bơm nước để thu hoạch cá đã phát hiện 13 cọc gỗ dưới đáy ao vào ngày 9/2. Ngay sau đó, gia đình ông Đến đã báo tin tới cơ quan chức năng địa phương. Đến ngày 12/2, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, các chuyên gia đã tổ chức khảo sát khu vực bãi cọc tại ao nhà ông Đào Văn Đến. Theo đó, khu vực phát hiện cọc gỗ nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Thời điểm khảo sát, một số cọc có dấu hiệu bị hủy hoại như: các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá. Việc phát hiện bãi cọc tại ao nhà ông Đền theo các chuyên gia, nhà nghiên cứu mang ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/can-canh-bai-coc-nghi-lien-quan-den-tran-bach-dang-moi-phat-l...

Hải Phòng: Tiếp tục phát lộ bãi cọc mới có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng

Một gia đình ở huyện Thủy Nguyên đã phát hiện 13 cọc gỗ dưới đáy ao sau khi bơm nước để thu hoạch cá.

Theo Hoàng Dương - Phương Linh (Tiền Phong)
sự kiện Tin nóng