BV bán thuốc hết hạn cho bệnh nhân

Bác sĩ Đỗ Văn Đoài, Trưởng khoa mắt Bệnh viện 109 thì cho rằng: "Khi phát hiện lọ thuốc đã hết hạn sử dụng, do không có thuốc nên bác sĩ có nói với người nhà bệnh nhân cứ sử dụng".

Tại Bệnh viện 109, bệnh nhân khi đến bệnh viện, lại mua phải những lọ thuốc đã hết hạn sử dụng ngay tại nhà thuốc của bệnh viện.

Theo phản ánh của bạn đọc P.V.M, (trú tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc): "Khoảng 8h ngày 24/5, người nhà anh M là chị Đỗ Thị Nga, trú tại xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc được đưa vào bệnh viện 109 tại TP Vĩnh Yên để điều trị mắt. Sau khi khám, chị Nga được chẩn đoán bị loét giác mạc mắt trái, và bác sĩ kê đơn thuốc để gia đình tự xuống quầy thuốc bệnh viện mua.

Mua thuốc về sử dụng được 2 ngày, thì anh Phan Văn Đức, chồng chị Nga phát hiện lọ thuốc Natacyn là loại hỗn hợp nhỏ mắt vô trùng có giá 1.121.000 đã hết hạn sử dụng. Anh Đức cho biết, theo thời hạn sử dụng ghi trên lọ thuốc là tháng 4/2012, vậy mà đến ngày 24/5/2012 nhà thuốc của bệnh viện vẫn bán cho bệnh nhân. Ngay sau đó, anh Đức liền đưa thắc mắc về lọ thuốc đã hết hạn sử dụng với bác sĩ Đỗ Văn Đoài, Trưởng khoa mắt Bệnh viện 109 thì được trả lời: "Thuốc này hiếm nên cứ sử dụng rồi để bác sĩ theo dõi".

Sau 2 ngày phát hiện lọ thuốc đã hết hạn, chị Nga có hiện tượng mẩn ngứa ở cổ chân và cổ tay. Cho rằng chị Nga bị dị ứng do dùng thuốc đã hết hạn sử dụng, anh M liền gọi điện đến đường dây nóng báo PL&XH để phản ánh, đồng thời mang lọ thuốc đã hết hạn sử dụng ra trình báo với CA phường Đồng Tâm để phối hợp giải quyết.

BV bán thuốc hết hạn cho bệnh nhân - 1

Thuốc Natacyn có phải là loại thuốc "hiếm"? Ảnh: T. Đạt

Trong quá trình xác minh thông tin, PV không thể tiếp cận được với lọ thuốc đã hết hạn sử dụng với lý do: "Sếp (Phó trưởng CA phường Đồng Tâm) giữ lọ thuốc nhưng sếp lại đi vắng mất rồi". Đồng thời một cán bộ CA phường Đồng Tâm tỏ ra ngại ngùng trước việc phải làm rõ việc nhà thuốc bệnh viện bán thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhân với lý do: "Bệnh viện nằm trên địa bàn phường nên CA phường cũng không muốn làm to chuyện"?

Bác sĩ Nguyễn Đức Thính, Giám đốc Bệnh viện 109 thừa nhận với PV: "Trường hợp của bệnh nhân Đỗ Thị Nga mua một lọ thuốc Natacyn đã quá hạn sử dụng là có thật". Bác sĩ Thính cho biết, sau khi có phản ứng của gia đình, bệnh viện đã xác định nguyên nhân bị mẩn ngứa của chị Nga không phải do thuốc. Đây là loại thuốc nhỏ mắt nên nếu có phản ứng do thuốc thì bệnh nhân sẽ bị phản ứng ở mắt trước. Mặc dù vậy, ban giám đốc bệnh viện vẫn chỉ đạo nhà thuốc xuống Bệnh viện Mắt Trung ương để mua 1 lọ thuốc khác cho bệnh nhân, và trả lại cho bệnh nhân số tiền lọ thuốc đã hết hạn sử dụng.

Bác sĩ Đỗ Văn Đoài, Trưởng khoa mắt Bệnh viện 109 thì cho rằng: "Khi phát hiện lọ thuốc đã hết hạn sử dụng, do không có thuốc nên bác sĩ có nói với người nhà bệnh nhân cứ sử dụng. Bên cạnh đó các y bác sĩ theo dõi sát sao về diễn biến bệnh của bệnh nhân". Theo bác sĩ Đoài, sau 2 ngày sử dụng thuốc Natacyn, bệnh nhân đã có chuyển biến rất tích cực, và điều này thì cả bệnh nhân và người nhà cũng thừa nhận. Thuốc Natacyn là loại thuốc được nhập khẩu từ Mỹ nên không bán phổ biến ở thị trường thuốc Việt Nam. Khi gia đình có ý kiến về lọ thuốc đã hết hạn sử dụng, bác sĩ để gia đình đi mua không được nên đành để bệnh nhân sử dụng tạm (?!) lọ thuốc đó.

Còn tình trạng một số bệnh nhân bị mẩn ngứa là do lạ nước, khi vào bệnh viện từ 3 đến 5 ngày, có một số bệnh nhân bị dị ứng với nguồn nước của bệnh viện (?!) nên bị mẩn ngứa như trường hợp chị Nga. Bên cạnh đó, ý kiến của những người có trách nhiệm tại Bệnh viện 109 đều khẳng định lọ thuốc Natacyn mới hết hạn sử dụng thì chưa có tác dụng phụ gì với bệnh nhân. Tuy nhiên việc để nhà thuốc của bệnh viện bán loại thuốc đã hết hạn sử dụng cho bệnh nhân, nếu có tình huống xấu xảy ra trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Vậy lọ thuốc đã hết hạn sử dụng kia có giá bạc triệu vẫn được bán tại nhà thuốc Bệnh viện 109 vì lý do gì? Do thuốc hiếm? Hay do “vấn đề” của công tác quản lý đối với nhà thuốc tại bệnh viện này?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Đạt (Pháp luật & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN