Bộ trưởng giao thông: Cục Đăng kiểm có lúc tưởng không vượt qua được

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết thời gian qua, lĩnh vực đăng kiểm gặp nhiều sóng gió, có lúc tưởng không vượt qua được…

Sáng 11-3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, kể từ ngày 10-3. Đồng thời, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho ngành đăng kiểm.

Tiếp nhận 50 công an phục vụ công tác đăng kiểm

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, cùng với việc kiện toàn nhân sự, Cục Đăng kiểm phải sớm triển khai các giải pháp trước mắt và lâu dài để nhanh chóng khắc phục tình trạng ùn tắc đăng kiểm, đảm bảo phục vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới cho người dân thuận lợi, nhanh chóng.

Về giải pháp trước mắt, ông đề nghị Cục trưởng Cục Đăng kiểm tiếp tục chỉ đạo để khôi phục hoạt động đăng kiểm trên cả nước thông qua việc thực hiện loạt giải pháp đồng bộ. Huy động tối đa lực lượng đăng kiểm toàn quốc, lực lượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, đảm bảo trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP. HCM. Cùng đó, khẩn trương tuyển dụng để bù đắp lực lượng thiếu hụt.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Cục Đăng kiểm phối hợp với Cục cảnh sát giao thông Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các đơn vị đăng kiểm phục vụ hoạt động kiểm định của người dân, quan tâm đến chế độ đời sống sinh hoạt của các đăng kiểm viên.

Bộ trưởng giao thông: Cục Đăng kiểm có lúc tưởng không vượt qua được - 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng (phải) trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: D.VIỆT

Bộ trưởng cho biết với tinh thần quyết liệt phòng chống tham nhũng, tội phạm, xử lý nghiêm sai phạm, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xử lý các sai phạm tại các đơn vị đăng kiểm. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng rất quan tâm, hỗ trợ Bộ GTVT trong việc khôi phục hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Cụ thể, ngày hôm nay, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 50 chiến sỹ của lực lượng cảnh sát giao thông để chi viện cho Hà Nội và TP. HCM. Đây là nguồn lực quý báu trong bối cảnh khó khăn hiện nay”- Bộ trưởng Thắng nói.

Ông cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương rà soát, bổ sung kịp thời máy móc, phương tiện, nhân lực để khôi phục các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; Tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Song song với đó, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân đăng ký đặt lịch hẹn đăng kiểm từ xa để tránh cảnh người dân phải xếp hàng gây bức xúc, mất thời gian, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm phối hợp với Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an khẩn trương cử bộ phận kỹ thuật của hai bên, để khớp nối lại phần mềm nhằm đưa các trung tâm đăng kiểm của các Bộ này vào thực hiện kiểm định xe cơ giới nhằm nhanh chóng tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an để kịp thời nắm bắt thông tin, có phương án sẵn sàng bổ sung nhân sự, thiết bị máy móc thay thế, khôi phục lại khi các trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động.

Cân nhắc về chu kỳ đăng kiểm của xe

Về lâu dài, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương tham mưu Bộ GTVT sửa đổi ngay Thông tư 16 về quy định kiểm định xe cơ giới. Trong đó, ông lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe.

Cạnh đó, ngành cần tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ GTVT đề án mô hình tổ chức của Cục Đăng kiểm, tách bạch chức năng quản lý nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Bộ trưởng giao thông: Cục Đăng kiểm có lúc tưởng không vượt qua được - 2

Tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm. Ảnh: V.LONG

Đặc biệt, tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới khi Chính phủ cho phép sửa đổi theo quy trình rút gọn. Trong đó lưu ý ông lưu ý một số giải pháp như cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô.

Tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Xem xét siết chặt các điều kiện mở các trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo đáp ứng cung đủ cầu, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu xây dựng lại, nâng cấp hệ thống phần mềm kiểm định đáp ứng được sự kết nối các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, đặc biệt của Bộ Công an để đảm bảo hiệu quả theo dõi, giám sát, phòng ngừa tiêu cực.

Quan trọng hơn, Bộ trưởng nhấn mạnh Cục Đăng kiểm cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới. "Đáp ứng kỳ vọng của người dân về một hệ thống kiểm định minh bạch, công khai, tiết kiệm chi phí của xã hội, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân trong tình hình mới..."- ông Thắng nhấn mạnh.

Tân cục trưởng nói gì khi nhậm chức?

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt tân cục trưởng, Bộ trưởng GTVT, cho biết ông Thắng là người có uy tín, kinh nghiệm, đạo đức, tâm huyết, có quá trình rèn luyện dày dạn trong ngành giao thông vận tải.

Sau khi đủ điều kiện miễn nhiệm với ông Đặng Việt Hà (Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương đã có quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khai trừ Đảng đối với ông Đặng Việt Hà), Ban Cán sự Đảng và Đảng uỷ Bộ đã có chỉ đạo sớm kiện toàn tổ chức cán bộ ngành Đăng kiểm và thống nhất cao bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng.

Phát biểu tại lễ nhận quyết định, ông Nguyễn Chiến Thắng, tân Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết đây không chỉ là kỳ vọng đối với cá nhân mà còn đặt niềm tin về sự phát triển ổn định, bền vững của Cục Đăng kiểm.

Tân Cục trưởng Cục Đăng kiểm mong muốn được cùng toàn thể ngành đăng kiểm khơi dậy nhiệt huyết, niềm tự hào, để xây dựng Cục phát triển. Từ đó, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung sức chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, nắm bắt thời cơ, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội phát tem phiếu cho người dân như thời bao cấp

Sáng 11/3, hàng trăm tài xế và các phương tiện đã tập trung trước cổng Trung tâm kiểm định xe cơ giới 2903S (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chờ nhận phiếu hẹn thời gian đăng kiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Viết Long ([Tên nguồn])
Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung