Bỏ rơi con mới đẻ dưới hố ga, người mẹ đối mặt hình phạt nào?

Thứ Tư, ngày 10/06/2020 19:00 PM (GMT+7)

Các luật sư đánh giá, có căn cứ pháp luật để xử lý hành vi người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới sinh dưới hố ga ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Sự kiện: Tin nóng

  

Ngày 8/6, người dân phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga trong nắng nóng 40 độ C suốt 3 ngày, dòi bu khắp người ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Ngay sau đó, UBND và Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ đã sơ cứu cháu bé rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Đến ngày 10/6, Công an thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội đã điều tra, làm rõ P.T.T. (SN 1989, ở Hà Tĩnh) là mẹ cháu bé đã bỏ rơi con tại hố ga bỏ hoang trên địa bàn.

Bỏ rơi con mới đẻ dưới hố ga, người mẹ đối mặt hình phạt nào? - 1

Cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga.

Tại cơ quan Công an, T. khai nhận ngày 6/6 đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm cùng ngày thấy mình vỡ nước ối và trở dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu tự sinh cháu bé.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm TP.Hà Nội.

Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ bức xúc trước hành động của người mẹ, thậm chí có người còn cho rằng cần xử lý hình sự đối với hành vi của người mẹ.

Trao đổi với PV về góc độ pháp lý về vụ việc trên, luật sư Diệp Năng Bình (văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) nhận định, hành vi của người mẹ đáng bị lên án nhưng chưa có căn cứ xử lý hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có căn cứ để xử phạt hành chính đối với người mẹ theo Điều 22, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

“Nghị định 144  nêu rõ, hành vi bỏ rơi con ở nơi công cộng, không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Lời khai ban đầu của người mẹ được cơ quan điều tra cho thấy cô này đã bỏ rơi ở phía sau đền Mẫu, không chăm sóc, nuôi dưỡng. Như vậy, chiếu theo Nghị định 144 cơ quan điều tra có căn cứ để xử phạt hành chính”, luật sư Bình nói.

Về ý kiến xử lý hình sự, luật sư Bình cho rằng, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này cần xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người mẹ và hậu quả đứa trẻ chết. Trường hợp trên, người mẹ vứt bỏ đứa trẻ nhưng được người khác phát hiện kịp thời, đứa trẻ không chết, người mẹ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, với các trường hợp bỏ con sau khi sinh tương tự như trường hợp cháu bé nêu trên, nếu cháu bé không may tử vong, người mẹ có thể sẽ bị xử lý hình sự.

“Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 quy định về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau: Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”, luật sư Bình nói.

Theo luật sư Bình, dù với bất kì lý do gì thì bản án về pháp luật có lẽ vẫn chưa thỏa đáng để bù đắp được tính mạng và nỗi uất ức cho cháu bé, nhưng bản án lương tâm sẽ mãi khiến người mẹ này phải ăn năn suốt đời.

Trao đổi với PV, luật sư Phạm Thu Hà – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho hay, hành vi vứt bỏ con mới sinh trong hố ga không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội.

Bỏ rơi con mới đẻ dưới hố ga, người mẹ đối mặt hình phạt nào? - 2

Luật sư Phạm Thu Hà

Theo luật sư Hà, rất may cho người mẹ, cháu bé vẫn còn sống và hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện. Bởi trường hợp nếu em bé không kịp thời cứu chữa, người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vứt bỏ con mới đẻ.

Người mẹ trong sự việc nêu trên đã nhẫn tâm vứt bỏ con của mình với lý do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vậy khó khăn đến đâu, khó khăn đến nỗi nào lại nhẫn tâm đối xử với đứa bé chính mình đẻ ra như vậy? Và cho dù có khó khăn, chúng ta đều có những cách giải quyết khác chứ không phải là vứt bỏ con mới đẻ như vậy.

Luật sư Hà cho rằng, việc cháu bé bị bỏ rơi như trên không phải là hiếm, không phải cháu bé nào cũng may mắn khi người dân phát hiện để đưa đi chữa trị, chăm sóc, có những cháu bé đã chết.

Một phần vì ảnh hưởng do tư tưởng nặng nề, hoàn cảnh khách quan khó khăn nhưng cũng có rất nhiều trường hợp là do lối sống không lành mạnh, sống buông thả và sống không chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Đây là thực trạng đáng lên án và báo động.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-roi-con-moi-de-duoi-ho-ga-nguoi-me-doi-mat-hinh-phat-nao-50202010618592697....

Lời khai sốc của người mẹ bỏ rơi bé sơ sinh dưới hố ga 3 ngày

Cơ quan công an đã xác định được danh tính người mẹ bỏ rơi con ở hố ga và triệu tập người ngày đến trụ sở làm...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng