Bộ GTVT mở đường dây nóng về chất lượng công trình

Ngay sau khi một số báo đưa tin nhiều công trình giao thông đang có vấn đề về chất lượng, người dân sẵn sàng cung cấp thông tin để Bộ trưởng Bộ GTVT xử lý sai phạm, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ đã thành lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, để kịp thời tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân và của báo chí, Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác thường trực tiếp nhận thông tin về quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (tại Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng CTGT), đường dây nóng: 04.39420658, 0915379596, 0917759596; hộp thư cucqlxd@mt.gov.vn được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Liên quan đến bài viết của Báo Lao động ra ngày 27/11 có tiêu đề  “Các công trình gian dối đây - Thưa Bộ trưởng Bộ GTVT!”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng vừa có văn bản gửi Báo Lao động để làm rõ các vấn đề đối với từng dự án Báo nêu.

Bộ GTVT mở đường dây nóng về chất lượng công trình - 1

Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác thường trực tiếp nhận thông tin về quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông. Ảnh minh họa

Về tuyến đường Mai Chí Thọ (đoạn từ giao lộ Đồng Văn Cống đến Lương Định Của, phường An Phú, Q.2 thuộc Dự án đại lộ Đông - Tây): Đây là dự án  do UBND Thành phố Hồ Chí Minh là chủ đầu tư, khởi công năm 2005, đưa vào khai thác sử dụng tháng 11/2011. Sau một thời gian khai thác sử dụng, dự án có một số khiếm khuyết về chất lượng như trồi, lún mặt đường BTN… Chủ đầu tư (UBND TP Hồ Chí Minh) đã chỉ đạo Tư vấn và Nhà thầu kiểm định, quan trắc thường xuyên và kịp thời sửa chữa. Bộ GTVT (với chức năng quản lý chuyên ngành) đã phối hợp với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn Chủ đầu tư quan trắc, kiểm định để đưa ra giải pháp xử lý triệt để. Dự kiến, công tác thi công sửa chữa được triển khai vào ngày 15/12 tới và sẽ kết thúc vào cuối tháng 4/2014.

Về dự án xây dựng cầu Rồng: Đây là dự án do UBND TP Đà Nẵng quyết định đầu tư, chủ đầu tư là Sở GTVT Đà Nẵng, khởi công tháng 7/2009, đưa vào khai thác sử dụng tháng 3/2013. Sau khi công trình đưa vào sử dụng, có hiện tượng xuất hiện vết nứt đã được các báo phản ảnh trong thời gian qua. Ngay sau khi có hiện tượng trên, Bộ Giao thông vận tải (với chức năng quản lý chuyên ngành) đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng tiếp tục theo dõi các vết nứt và chỉ đạo thực hiện bảo hành công trình theo qui định.

Nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, 2 năm gần đây Bộ GTVT đều xác định là  “Năm kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông (CTGT)”. Bộ đã triển khai đồng loạt các biện pháp: Hoàn thiện cơ chế quản lý và công tác tổ chức quản lý chất lượng, tiến độ, giá thành xây dựng công trình.

Đồng thời ban hành: Quy định về tiêu chí đánh giá, xếp hạng năng lực các chủ đầu tư (Ban QLDA), tổ chức tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu; Quy định về kiểm tra, kiểm soát tiến độ, chất lượng công trình; Quy định tạm thời về hành vi vi phạm và hình thức xử lý trong quản lý chất lượng CTGT.

Quy chế phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành, doanh nghiệp trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông cũng đã được triển khai.

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng (Chủ đầu tư dự án) đang khẩn trương chỉ đạo Tư vấn tiếp tục theo dõi sự phát triển của các vết nứt cũ, thường xuyên đánh giá ảnh hưởng của các vết nứt đến khả năng làm việc của công trình; theo dõi sự phát sinh các vết nứt mới và có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục thực hiện trách nhiệm bảo hành công trình theo quy định.

Về Dự án xây dựng cầu Thuận Phước: UBND TP Đà Nẵng là cấp quyết định đầu tư, chủ đầu tư là Sở GTVT Đà Nẵng, khởi công tháng 01/2003, hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2009. Sau 01 năm đưa vào sử dụng, mặt cầu có xuất hiện các vết nứt, xô dồn hư hỏng cục bộ tại một số vị trí trên cầu, Bộ Giao thông vận tải (với chức năng quản lý chuyên ngành) đã kiểm tra, hướng dẫn Sở Giao thông vận tải chỉ đạo nhà thầu tiến hành khắc phục các vị trí hư hỏng, hoàn thành sửa chữa trong tháng 8/2013. Kinh phí sửa chữa hư hỏng do nhà thầu là Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng ECC chịu trách nhiệm chi trả theo cam kết bảo hành công trình.

Về Dự án nâng cấp QL20 - tuyến đường nối giữa Lâm Đồng với các tỉnh Miền Đông Nam Bộ (đoạn Km50-Km71, Km92-Km97+300) được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), khởi công vào cuối năm 2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014. Trong quá trình thực hiện dự án, một số đoạn trên đường cũ chưa thi công vẫn còn tồn tại những vấn đề như Báo Lao động đã nêu. Bộ GTVT đã xác định đây là dự án trọng điểm, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo Nhà đầu tư và các Nhà thầu phải vừa thi công vừa thực hiện tốt công tác bảo trì nhằm đảm bảo an toàn, êm thuận cho các phương tiện lưu thông. Hiện tại, đoạn  Km50 - Km71 đã được Nhà thầu khắc phục sửa chữa và hoàn thiện mặt đường cũ;  đoạn Km92 - Km97+300 đã được rải thảm BTN bảo đảm cho phương tiện lưu thông êm thuận.

Trao đổi với PV Báo Giao thông,Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ GTVT luôn trân trọng tiếp thu những thông tin phản ánh, ý kiến xây dựng từ các cơ quan báo chí và người dân. Rất mong báo chí, nhân dân tiếp tục đồng hành cùng với Bộ GTVT để khắc phục kịp thời các tồn tại, nhằm mục tiêu ngày càng có nhiều công trình giao thông đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Giaothongvantai.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN