Bị tuyên 4 năm tù, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường kháng cáo

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 21:14 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Sự kiện: Tin nóng

Ngày 5-7, nguồn tin cho biết TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của một số bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý dược Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Trương Quốc Cường (cựu thứ trưởng Bộ Y tế) cùng nhiều bị can có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma) kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quyết cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội, chỉ làm theo những gì cấp trên chỉ đạo mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Bị tuyên 4 năm tù, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường kháng cáo - 1

Bị tuyên 4 năm tù, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường kháng cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

Hôm 19-5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Cường 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa này, ban đầu VKS đề nghị phạt ông Cường 7-8 năm tù, nhưng về sau giảm đề nghị xuống còn 4-5 năm tù, do bị cáo thành khẩn khai báo bằng việc nhận hết trách nhiệm đối với các cáo buộc của cơ quan công tố.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma bị tuyên 18 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

12 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ hai đến 20 năm tù về một trong ba tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Năm 2007, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam, sinh sống và có quốc tịch tại Canada) nhờ Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương II và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex đứng tên đăng ký, nộp hồ sơ đề nghị cấp phép lưu hành cho bảy loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Dù hồ sơ mà Khang cung cấp không đủ điều kiện, chứa nhiều giấy tờ giả nhưng dưới sự “tiếp tay” của nhiều bị cáo tại Cục Quản lý dược, cả bảy loại thuốc nêu trên đều được cấp phép.

Có được giấy phép, Khang nhờ cháu mình là Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) làm đại diện để phát triển thị trường. Hai người thỏa thuận, ký hợp đồng bán 6/7 thuốc nhãn mác Heatlh 2000 Canada với tổng số lượng hơn 2,4 triệu hộp thuốc, trị giá hơn 148 tỉ đồng cho năm doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam.

Trong đó, Khang trực tiếp thỏa thuận bán 6/7 loại thuốc với hơn 1,5 triệu hộp, thông qua 36 hợp đồng, tổng giá trị gần 95 tỉ đồng. Cường trực tiếp thỏa thuận bán 4/7 thuốc, với hơn 830.000 hộp cho Công ty VN Pharma, thông qua 15 hợp đồng, tổng giá trị hơn 54 tỉ đồng.

Đến nay, Khang đã bỏ trốn, thời hạn điều tra đã hết, cơ quan công an ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Do vậy, trong phạm vi vụ án lần này, cơ quan tố tụng chỉ xem xét trách nhiệm các bị cáo phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đối với số lượng hơn 830.000 hộp thuốc với tổng giá trị hơn 54 tỉ đồng.

Nguồn: https://plo.vn/bi-tuyen-4-nam-tu-cuu-thu-truong-truong-quoc-cuong-khang-cao-post687675.html

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong...

Chia sẻ
Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung