Bi hài xử lý gái "đứng đường"

Từ khi biện pháp đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh được gỡ bỏ, việc "quét vét" đối tượng bán dâm "đứng đường" tại Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, lực lượng chức năng gặp không ít tình huống bi hài.

Đem con nhỏ lên công an ăn vạ

Đã từ lâu, người dân Hà Nội không lạ gì với cảnh cứ chập tối, một số "quý cô" sồn sồn tô son trát phấn đứng thập thò sau các gốc cây vẫy mời các "quý ông" đi xe máy hoặc đi bộ ngang qua, đặt vấn đề đi "tươi mát" ở khu vực cổng bệnh viện Việt Xô, vườn hoa Bác Cổ, vườn hoa Pasteur, công viên Hòa Bình...?

Những ngày vừa qua, Công an Hà Nội cũng đồng loạt ra quân "đánh" vào các quán bar, karaoke và những tụ điểm ăn chơi có dấu hiệu hoạt động mại dâm. Tính riêng tối 29/7, cảnh sát bắt giữ, xử lý hơn 200 chân dài có biểu hiện hoạt động mại dâm, trong đó phần lớn là tiếp viên các quán karaoke "ôm".

Sau một thời gian tạm yên, hiện tượng gái mại dâm vẫy khách nơi công cộng ở Hà Nội có dấu hiệu phức tạp trở lại từ sau khi quy định xử lý đối với gái mại dâm có nhiều thay đổi. Mặc dù các cơ quan chức năng của Hà Nội, chính quyền địa phương liên tục "quét vét", đẩy đuổi, thậm chí cắt cử lực lượng cắm chốt hằng đêm song vẫn chưa triệt được tận gốc tệ nạn này.

Qua tìm hiểu của PV Tiền Phong, danh sách gái mại dâm đứng đường thuộc diện theo dõi của Công an phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngót nghét ba chục đối tượng, già nhất gần 60 tuổi, trẻ mới 13. Họ ở nhiều tỉnh dạt về Hà Nội, trong đó có người nghiện ma túy nặng, nhiễm HIV, thậm chí đang mang thai 6 tháng vẫn đi bán dâm.

Từng xử lý nhiều vụ mua, bán dâm, trung tá Tống Nguyên Ngọc, Trưởng Công an phường Bạch Đằng cho biết, đã gặp không ít chiêu trò đối phó, gây khó khăn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ của các đối tượng mại dâm.

Bi hài xử lý gái "đứng đường" - 1

Gái mại dâm bị "quét vét", xử lý

Ông Ngọc kể, trong một lần bị Công an phường Bạch Đằng truy quét, gái mại dâm Vũ Thị Đ. (SN 1985, ở Phú Xuyên, Hà Nội) đã điện thoại cho người thân bế 2 cháu nhỏ dưới 36 tháng tuổi tới trụ sở công an “ăn vạ”, đòi mẹ về. Nhưng vừa ra khỏi phường, người mẹ tiếp tục "dạt" sang địa bàn phường khác đứng bán dâm, còn “ông bố” ôm hai con nhỏ về nhà...

"Ngoài ra, có đối tượng khi bị đưa về trụ sở nhất định không chịu test ma túy, hoặc khi bị yêu cầu nộp phạt hành chính liền viện lý do không có tiền, thậm chí cởi hết quần áo ra ăn vạ" - trung tá Ngọc nói.

Mang thai 6 tháng vẫn "đi khách"

Theo Công an phường Bạch Đằng, cách đây ít ngày, đơn vị ập vào một nhà nghỉ ở phố Nguyễn Khoái, bắt quả tang 4 đôi nam nữ mua bán dâm. Qua điều tra, công an xác định một gái bán dâm tên Nhung (SN 1992, quê Hải Phòng, vừa rời Trung tâm giáo dục được 2 tháng) là người đứng ra tổ chức cho 3 "đồng nghiệp" cùng bán dâm với giá 300.000 đồng/lượt.

Địa bàn hoạt động của nhóm này là vỉa hè khu vực vườn hoa Pasteur, vườn hoa Bác Cổ và quanh khu vực cổng bệnh viện Việt Xô...? Đáng chú ý, khi bị bắt quả tang về hành vi bán dâm, Nhung đang mang thai tháng thứ 6 và cô gái trẻ này không biết chính xác ai là tác giả bào thai trong bụng mình.

Trong một lần "quét vét" trước đó, Công an Bạch Đằng đã gặp phải 2 trường hợp gái mại dâm câm điếc. Để lập hồ sơ xử lý, công an đã phải mời giáo viên Trường câm điếc Xã Đàn tới phiên dịch. Nhưng khi được thả ra vì không có chế tài xử lý, 2 gái mại dâm này tiếp tục dạt sang địa bàn phường khác vẫy khách.

"Đi làm cave à?"

Chuyện này không phải của gái "đứng đường", bi hài thay, lại là chuyện của một cán bộ Hội phụ nữ phường Bạch Đằng.

Số là, quyết tâm không để tồn tại "phố vẫy" trên địa bàn, phường Bạch Bằng triển khai nhiều biện pháp. Một tổ công tác đặc biệt được thành lập, gồm các lực lượng công an, dân phòng, Hội Phụ nữ... hằng tối ra địa bàn nhạy cảm cắm chốt đến rạng sáng hôm sau ngăn ngừa tệ nạn mại dâm.

Khi tham gia "đội cơ động", một số cán bộ Hội Phụ nữ phường gặp những tình huống khóc dở mếu dở khi bị người quen bắt gặp tại khu vực tối đèn, nơi gái mại dâm vẫn thường vẫy khách. Nhiều ông chồng cũng không chịu được cảnh tối nào vợ cũng tất tả ra đường. "Chồng tôi có lần quát, sao cứ tối lại đi ra chỗ đó, đi làm cave à?" - một nữ cán bộ Hội Phụ nữ phường Bạch Đằng chia sẻ.

"Cùng với vấn đề thiếu kinh phí hoạt động, việc thiếu đèn chiếu sáng ở những khu "chợ tình" Nguyễn Huy Tự, Trần Khánh Dư, dọc cổng bệnh viện Việt Xô... đang là rào cản đối với công tác đẩy lùi mại dâm nơi công cộng của cấp cơ sở" - trung tá Tống Nguyên Ngọc nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Dương (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN