Bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 8,5 tỉ đồng, cựu Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà đã nộp lại hơn 4,5 tỉ đồng

Trong vụ án đăng kiểm, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà đều bị truy tố tội nhận hối lộ với khung hình phạt lên đến tử hình.

Ngày 6-5, VKSND TP.HCM đã tống đạt cáo trạng truy tố 254 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị liên quan. Hồ sơ vụ án cũng đã được VKS chuyển qua TAND TP.HCM để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Các bị can bị truy tố về 11 tội danh, gồm: Đưa hối lộ; nhận hối lộ; môi giới hối lộ; tham ô tài sản; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Làm trái quy định để nhận hối lộ

Theo cáo trạng, các bị can nhóm lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, gồm: Trần Kỳ Hình (cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1-2014 đến tháng 7-2021), Đặng Việt Hà (cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 8-2021 đến tháng 12-2022), Nguyễn Vũ Hải (Phó cục trưởng đến khi khởi tố vụ án) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ người đứng đầu. Đưa ra chủ trương làm trái quy định để nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn để xảy ra sai phạm, tiêu cực trong thời gian dài.

Bị can Đặng Việt Hà thời điểm bị khởi tố. Ảnh: CA

Bị can Đặng Việt Hà thời điểm bị khởi tố. Ảnh: CA

Đối với bị can Trần Kỳ Hình, khi phát hiện có sai phạm đã không chấn chỉnh, xử lý mà còn nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, đơn vị đăng kiểm để bỏ qua sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế; duyệt cấp năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định.

Bị can Trần Kỳ Hình phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ với số tiền hơn 7,1 tỉ đồng và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với việc duyệt cấp thông báo năng lực 63 hồ sơ.

Đối với bị can Đặng Việt Hà, là người kế thừa sau khi bị can Trần Kỳ Hình về hưu nhưng không chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, sai phạm mà còn tiếp tục cùng cấp dưới nâng mức hưởng lợi đối với số tiền nhận hối lộ mà cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm nhận được đưa cho Hà phải là cao nhất.

Bị can Hà còn chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm khối V phải tính tiền nộp cho Hà căn cứ vào số lượng phương tiện vào đăng kiểm tại mỗi trung tâm. Từ chủ trương, chỉ đạo của Hà, Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm khối V đã triển khai.

Do đó, Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của Phòng Kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 1-8-2021 đến 30-9-2022 là hơn 31 tỉ đồng.

Bị can Hà được chia 700.000 đồng/1 hồ sơ thẩm định thiết kế đạt, là mức cao nhất theo yêu cầu của Hà đối với số tiền nhận hối lộ của mỗi hồ sơ, số còn lại mới được chia cho lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên văn phòng và quỹ phòng theo quy định đã cùng nhau thống nhất.

Số tiền nhận hối lộ của 4 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP.HCM từ ngày 1-4-2022 - tháng 11-2022 là hơn 7,6 tỉ đồng; 5 Trung tâm đăng kiểm khối V tại Hà Nội là 780 triệu đồng, và số tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng.

Bị can Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 40,2 tỉ đồng. Trong đó, bị can Đặng Việt Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỉ đồng.

196 bị can đã nộp lại tiền

Cũng theo cáo trạng, bị can Trần Kỳ Hình bị truy tố tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điểm a khoản 4 Điều 354 và điểm b khoản 2 điều 356 BLHS. Bị can Đặng Việt Hà bị truy tố tội nhận hối lộ theo điểm a khoản 4 Điều 354 BLHS.

Theo điểm a Khoản 4 Điều 354 BLHS, người nào nhận hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất từ 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 5 tỉ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Công an đang khám xét, thu giữ các tài liệu liên quan. Ảnh: NT

Công an đang khám xét, thu giữ các tài liệu liên quan. Ảnh: NT

Cũng theo cáo trạng, về tình tiết giảm nhẹ, đến nay đã có 196 bị can tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm nộp tiền nhằm xem xét tình tiết giảm nhẹ khi đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS.

Trong đó, bị can Trần Kỳ Hình đã nộp lại 1,5 tỉ đồng trong giai đoạn điều tra, bị can Đặng Việt Hà nộp lại hơn 4,5 tỉ đồng trong hai giai đoạn điều tra và truy tố. 16 bị can thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nộp lại số tiền từ 160 triệu đồng đến 1,9 tỉ đồng.

Các bị can Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và các bị can tại Cục Đăng kiểm Việt Nam được hưởng tình tiết giảm nhẹ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác như giấy khen, bằng khen, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gia đình có công với cách mạng, nhận được nhiều huy chương, bằng khen...

Có 28 bị can tại các trung tâm đăng kiểm được hưởng tình tiết người phạm tội tự thú; 250 bị can có các tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội. Một số bị can tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có đơn đầu thú, mang bệnh, hoàn cảnh khó khăn...

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Hai cựu cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị truy tố về hàng loạt tội danh do cố tình bỏ qua sai phạm khi kiểm định phương tiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN