Bất ngờ với số người cấp cứu có nồng độ cồn trong máu trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Thứ Năm, ngày 30/01/2020 06:55 AM (GMT+7)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội được coi là điểm “nóng” về số ca cấp cứu do tai nạn giao thông tại miền Bắc.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội (nơi tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông nặng được chuyển từ tuyến dưới lên và là điểm “nóng” về số ca cấp cứu do tai nạn giao thông), số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã giảm.

Bất ngờ với số người cấp cứu có nồng độ cồn trong máu trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán - 1

Các bác sĩ BV Việt Đức cấp cứu cho bệnh nhân tai nạn giao thông ngày mùng 5 Tết Nguyên đán

BV Việt Đức cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua, số trường hợp vào cấp cứu có nồng độ cồn trong máu giảm gần 5 lần, chỉ có 69 ca so với 304 bệnh nhân cùng thời điểm Tết năm ngoái.

Riêng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện còn 11 trường hợp đang chờ mổ, trong đó có 3 ca chấn thương sọ não.

Tại phòng Hồi sức 1, nơi được coi là điểm nóng tập trung bệnh nhân nặng có 6 trường hợp đang được cấp cứu. Trong đó có một thanh niên 23 tuổi ở bị tai nạn chấn thương sọ não, vỡ nhãn cầu phải, xét nghiệm máu có nồng độ cồn trong máu.

Ths.BS Phạm Vũ Hùng, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn thông tin, trung bình mỗi ngày Tết, Bệnh viện mổ cấp cứu khoảng 25 ca, ngày ít nhất chỉ có 17 trong khi đó con số này vào Tết năm ngoái là 30 ca/ngày.

Cụ thể, từ ngày 28 Tết đến mùng 4 Tết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khám, cấp cứu cho 919 trường hợp, giảm 70 ca so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Kéo theo đó, số trường hợp mổ cấp cứu cũng giảm xuống 188 thay vì 208 ca.

Tính trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức khám, cấp cứu cho 131 trường hợp, mổ cấp cứu 25 bệnh nhân. Trong đó ngày đông bệnh nhân nhất là ngày mùng 3 Tết với 155 người, thấp nhất là ngày mùng 1 Tết với 67 ca.

Số ca cấp cứu do tai nạn giao thông là 456. Đáng chú ý, số trường hợp vào cấp cứu có nồng độ cồn trong máu cũng giảm gần 5 lần, chỉ có 69 trường hợp so với 304 ca trong dịp Tết năm ngoái. Bệnh nhân thường vào viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy chân, gãy tay, chấn thương ngực kín, chấn thương sọ não...

Theo Ths.BS Phạm Vũ Hùng, luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có hiệu lực đã giảm bớt áp lực cho y bác sĩ cấp cứu trong dịp Tết này.

Bất ngờ với số người cấp cứu có nồng độ cồn trong máu trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán - 2

Lãnh đạo BV Thanh Nhàn, Hà Nội cũng cho biết, tại bệnh viện này, số trường hợp tai nạn giao thông nhập viện cũng giảm 5 lần so với năm ngoái, đặc biệt không có trường hợp nào liên quan đến rượu, bia.

Các bác sĩ cho biết, việc tăng mức phạt đối với người có nồng độ cồn đã bước đầu có những tín hiệu tích cực khi số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm đáng kể.

Để hạn chế số ca TNGT, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần đi với tốc độ vừa phải, đội mũ bảo hiểm và tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia. Bởi thực tế trong số ca TNGT nhập viện, nhiều trường hợp khi kiểm tra phát hiện có sử dụng bia rượu. Trong khi đó, uống bia rượu dù một chút rất nhỏ cũng có thể khiến người cầm lái không tỉnh táo, có thể gây tai nạn dẫn đến tử vong hoặc chịu những di chứng nặng nề do tai nạn gây nên.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/bat-ngo-voi-so-nguoi-cap-cuu-co-nong-do-con-trong-mau-trong-7...

133 người ra đường dịp Tết Canh Tý ”mãi không về nhà”

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, toàn quốc xảy ra 198 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung