Báo TQ "sốt vó" với chiến hạm mới của Nhật

Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại sau khi Nhật Bản hạ thủy chiến hạm lớn nhất trong thời bình.

Truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng tố cáo Nhật Bản “tái quân phiệt hóa” sau khi nước này hạ thủy chiếc tàu chiến lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 vào ngày 6/8.

Chiếc tàu khu trục mang dáng dấp tàu sân bay có tên Izumo này có chiều dài đường băng trên boong gần 250 mét và được cho là có thể mang theo 14 máy bay trực thăng.

Báo TQ "sốt vó" với chiến hạm mới của Nhật - 1

Chiến hạm Izumo vừa được hạ thủy của Nhật Bản

Tờ Quân giải phóng của Trung Quốc và nhiều chuyên gia quân sự khác đã gọi con tàu sân bay trực thăng lớp 22DDH này là một “tàu sân bay” ngụy trang.

Những chuyên gia này cho rằng con tàu này có thể được “độ” lại để hỗ trợ máy bay chiến đấu một khi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản được thay đổi trong tương lai.

Con tàu này cũng khiến tờ Nhân dân Nhật báo phải “xốn mắt” vì tên gọi của nó “trùng với tên chiếc soái hạm của Nhật Bản xâm lược Trung Quốc vào những năm 1930”.

Còn tờ Hoàn Cầu thì đưa ra nhận định: “Trung Quốc chỉ có thể đáp trả lại với tàu Izumo, một con tàu sân bay khoác áo tàu hộ tống, bằng cách chế tạo một tàu sân bay thực thụ.”

Báo TQ "sốt vó" với chiến hạm mới của Nhật - 2

Các sĩ quan hải quân Nhật Bản đứng trước chiến hạm Izumo

Ngày 7/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng ra tuyên bố yêu cầu “Nhật Bản phải nhìn vào lịch sử và trung thành với chính sách tự vệ, tôn trọng lời hứa đi theo con đường phát triển hòa bình”, ám chỉ đến hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản.

Việc Nhật Bản hạ thủy tàu chiến Izumo này phản ánh nỗ lực tăng cường sức mạnh trên biển của nước này trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông ngày càng căng thẳng.

Lần đầu tiên trong 11 năm trở lại đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng của nước này trong khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cũng tăng lên 10,7% trong năm 2013. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2013 đạt mức 121 tỉ USD, hơn gấp đôi ngân sách quốc phòng của Nhật Bản (51,7 tỉ USD).

Tờ Hoàn Cầu cho rằng tàu Izuma là “biểu tượng cho ý muốn mạnh mẽ của Nhật Bản quay trở lại thời kỳ nước này là một cường quốc quân sự”. Hiện Nhật Bản đang sở hữu hai chiếc tàu sân bay trực thăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung