Báo TQ: Mỹ là kẻ xâm lăng mạng điên cuồng

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 05:39 AM (GMT+7)

Báo chí Trung Quốc đã lên tiếng phản bác và tuyên bố Mỹ là "kẻ xâm lăng điên cuồng" sau vụ cựu nhân viên CIA Snowden rời khỏi Hong Kong.

  

Sau khi bị Mỹ cáo buộc Bắc Kinh “bật đèn xanh” cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người đã phanh phui hoạt động do thám internet và điện thoại của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ xâm phạm trắng trợn quyền tự do internet.

Bài báo của Wang Xinjun, chuyên viên Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc viết: “Giới chức Mỹ không những không đưa ra lời giải thích và xin lỗi mà còn tỏ ra thất vọng với chính quyền Hong Kong vì Hong Kong đã xử lý vụ việc theo pháp luật.”

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cũng coi những lời cáo buộc của Mỹ đối với chính quyền Hong Kong là “vô căn cứ và không thể chấp nhận được”.

Báo TQ: Mỹ là kẻ xâm lăng mạng điên cuồng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying

Hôm Chủ nhật, chính quyền Hong Kong đã ra tuyên bố chính thức nói rằng Edward Snowden đã rời lãnh thổ này đến Moscow, Nga một cách tự nguyện và hơp pháp. Tuyên bố này cũng nêu rõ rằng những tài liệu dẫn độ mà phía Mỹ cung cấp là chưa đủ để bắt giữ Snowden theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Nhân dân Nhật báo cũng ca ngợi cựu nhân viên CIA này vì “sự can đảm đã xé tan chiếc mặt nạ cao đạo của Washington”, trong khi Mỹ coi Snowden là một “kẻ phản bội” vì đã tiết lộ những tài liệu mật về sự tồn tại của chương trình do thám PRISM do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ khởi xướng và chủ trì nhằm thu thập thông tin của người dùng Internet và điện thoại.

Báo TQ: Mỹ là kẻ xâm lăng mạng điên cuồng - 2

Báo Trung Quốc ca ngợi sự can đảm của Snowden

Tờ báo này viết: “Ở một khía cạnh nào đó, Mỹ đã từ một hình mẫu về nhân quyền biến thành một kẻ chuyên nghe lén xâm phạm đời tư, kẻ khống chế quyền lực tập trung của mạng internet toàn cầu, và là kẻ xâm lăng điên cuồng đối với mạng lưới của các quốc gia khác.”

Sau khi rời Hong Kong, chiếc máy bay chở Snowden đã đáp xuống sân bay Moscow, và từ đó đến nay hành tung của cựu nhân viên CIA này vẫn còn là một ẩn số. Snowden đã làm thủ tục đáp chuyến bay từ Moscow tới Cuba, thế nhưng anh này không thấy xuất hiện khi chiếc máy bay này đáp xuống sân bay ở Cuba. Các quan chức Mỹ và nhiều chuyên gia cho rằng Snowden hiện vẫn đang ở sân bay Sheremetyevo của Nga.

Báo TQ: Mỹ là kẻ xâm lăng mạng điên cuồng - 3

Tổng thống Nga Putin bác bỏ sự liên quan của Moscow trong vụ Snowden

Ngày hôm qua, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng khẳng định rằng Snowden hiện vẫn đang ở Nga, tuy nhiên ông từ chối yêu cầu dẫn độ anh này về Mỹ theo yêu cầu của Washington, đồng thời nhấn mạnh Snowden là người tự do và Moscow không liên quan gì đến vụ việc này.

Theo Bảo Thành (Theo RT) (Khampha.vn)