Bão số 2 gây mưa cho Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc và không hướng về phía nước ta kéo theo dải thời tiết xấu cũng dịch dần lên phía Bắc gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ từ giữa tuần. Trong khi đó các tỉnh Trung và Nam Bộ mưa chỉ kéo dài trong 1 – 2 ngày đầu tuần sau đó giảm nhanh và trời nắng.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, tại Bắc Bộ trời nắng và nhiệt độ tăng lên mức 33 – 35 độ C, xấp xỉ nắng nóng. Trong khi tại các tỉnh trung Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông cũng do hoạt động của chính dải thời tiết xấu đi qua khu vực này. Gió mùa tây nam mạnh lên là nguyên nhân khiến mưa xuất hiện nhiều hơn trên khu vực Nam Bộ và đặc biệt là Tây Nguyên do kết hợp thêm với ảnh hưởng của địa hình chắn gió.

Rạng sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ hai hoạt động trên khu vực biển Đông và là cơn bão thứ năm trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bão số 2 đã, đang và sẽ kích động cho gió tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mạnh lên trong 1 – 2 ngày đầu tuần. Điều này khiến kiểu thời tiết nhiều mây và có lúc có mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục được duy trì, nhiệt độ giảm nhẹ 1 – 2 độ C.

Bão số 2 ban đầu sẽ di chuyển chậm lên phía Bắc kéo theo dải thời tiết xấu gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ. Sau đó bão số 2 sẽ di chuyển nhanh ra phía Tây và không có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh đất liền nước ta.

Sự di chuyển của bão số 2 kéo theo diễn biến mưa trong nửa cuối tuần tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ giảm dần. Trong khi đó mưa tại Bắc Bộ lại tăng trở lại và đạt cực đại trong khoảng thời gian giữa tuần, khi rãnh áp thấp kèm theo mưa dông nằm ngay trên khu vực Bắc Bộ. Nhiệt độ trong những ngày đầu tuần ở Bắc Bộ ở mức cao, một số nơi còn xuất hiện nắng nóng 35 – 36 độ C. Sang nửa cuối tuần, thời tiết sẽ trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều khi nhiệt độ giảm 3 – 5 độ C kèm theo mưa và mưa rào.

Mưa vừa, mưa to tại các tỉnh trung Trung Bộ sẽ chỉ còn kéo dài trong ngày thứ hai đầu tuần do bão số 2 đã đủ mạnh để giữ cho các đám mây đối lưu tập trung ở vùng gần trung tâm và chủ yếu gây mưa cho các khu vực trên biển. Sau đó, cũng vẫn là do ảnh hưởng của bão số 2 nhưng khi này, các tỉnh ven biển Trung Bộ lại chịu ảnh hưởng của đới gió Tây Nam cường độ trung bình tạo ra hiệu ứng phơn khiến trời ít mây hơn, nhiệt độ tăng dần và sẽ đạt mức phổ biến 36 – 37 độ C trong những ngày cuối tuần.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu đêm không mưa, ngày nắng; sau có mưa rào và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ: 23 – 26 độ C, phía đông Bắc Bộ: 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 36 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; sau đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, cuối tuần 34 – 37 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 33 độ C, cuối tuần 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN