Bão mạnh Noru hướng vào miền Trung, Tổng cục Phòng chống thiên tai yêu cầu chuẩn bị ứng phó

Sự kiện: Tin bão Bão số 4 Noru

Mặc dù chưa đi vào Biển Đông nhưng dự báo Noru là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh nên các tỉnh Trung Bộ nên cần triển khai ứng phó sớm.

Bão mạnh Noru hướng vào miền Trung, Tổng cục Phòng chống thiên tai yêu cầu chuẩn bị ứng phó - 1

Bão Noru khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ trong vài ngày tới. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam

Ngày 24/9, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ra công văn yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với bão Noru.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trên khu vực ngoài khơi phía đông Philippines đã xuất hiện cơn bão Noru, khoảng đêm 25/9 đến sáng 26/9 bão đi vào biển Đông.

Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định đây là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đê điều các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Để chủ động ứng phó với bão, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai kiểm tra các tuyến đê biển, đê cửa sông; triển khai phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu, gia cố các vị trí đê, kè có nguy cơ mất an toàn trước khi bão đổ bộ.

Kiểm tra, rà soát các công trình đê điều đang thi công dở dang, đặc biệt các công trình trực diện biển và có giải pháp đảm bảo an toàn. Sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để hộ đê, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn đê điều.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ở khu vực Trung Bộ chủ động ứng phó với bão Noru.

Cụ thể:

Đối với khu vực ven biển các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận: Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội.

Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với trên đất liền các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi: Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố nhà cửa; đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các Bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông… tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/bao-manh-noru-huong-vao-mien-trung-tong-cuc-phong-chong-thien-tai-ye...

Bão Noru giật cấp 11 hướng vào Biển Đông

Cơn bão Noru đang di chuyển vào Biển Đông, dự báo sẽ ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, gây mưa to diện rộng trong mấy ngày tới.

Chia sẻ
Theo Bảng Anh (Nông thôn Việt)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung