Bạo lực tình dục có phải “điên tình”?

Bị bạo lực tình dục, người vợ, người chồng luôn u uất, trầm cảm vì họ phải “cắn răng” chịu đựng do bị tra tấn hằng ngày.

Bạo lực tình dục có phải “điên tình”? - 1

Một phụ nữ bị hoảng loạn do chồng bạo lực tình dục đang được chăm sóc y tế

Trao đổi với phóng viên, TS.Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, bạo lực tình dục một phần do nguyên nhân bệnh lý còn số lớn do hành vi và sự tha hóa về đạo đức.

Theo ông Quang, sự xuống cấp về đạo đức của một số không ít người cũng là nguyên nhân chính, thường xuyên gây ra tình trạng xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em và ngược lại.

Những người gây ra bạo lực tình dục thường không nhận thức được trách nhiệm và bổn phận của mình đối với các thành viên khác trong xã hội. Nhiều trường hợp do coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc do dùng chất kích thích như ma túy, rượu bia hoặc do ảnh hưởng của văn hóa phẩm kích động, bạo lực, phim, ảnh khiêu dâm, kích dục trên internet,… Nếu họ bị kích thích, mất kiểm soát hành vi bản thân dẫn đến phạm tội xâm hại tình dục đối với người khác.

Về mặt bệnh lý, theo bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương, những người bạo lực tình dục thường có nhu cầu tình dục rất lớn, có trường hợp mê mụ, biến thái. Những người có hành vi bạo lực tình dục có cả nam lẫn nữ. Khi nhìn thấy vợ/chồng hay người thân, họ cũng vồ lấy đòi được đáp ứng nhu cầu ngay lập tức.

Theo bác sĩ Cương, một số người bạo lực tình dục có thể quy vào bệnh “điên tình”. Đây được coi là một chứng bệnh tâm thần do bệnh nhân nam hoặc nữ bỗng dưng ham muốn tình dục vô độ, với những ý thích quái đản.

Có 3 nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh này. Đầu tiên, có thể là do nội sinh. Bản thân người bệnh tự mắc phải những chứng hoang tưởng, ảo giác, cho rằng mình tài giỏi có thể làm được tất cả mọi việc, có thể chiêm ngưỡng mọi thứ hoặc có rất nhiều người yêu dẫn đến sinh hoạt tình dục quá độ.

Ngoài ra, người bệnh gặp phải những sang chấn tâm lý mạnh, có những biểu hiện của rối loạn tâm thần, chậm phát triển về tâm thần.

Bên cạnh đó, người có hành vi bạo lực tình dục có thể do ảnh hưởng từ môi trường sống, như thị giác luôn phải tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm, phim sex…

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), những người có hành vi bạo lực tình dục, đòi hỏi một cách thái quá là một dạng nghiện tình dục. Họ luôn ám ảnh về chuyện tình dục. Nhu cầu của họ nếu không được “xả” thì sẽ bứt dứt, điên cuồng, mất hết lý trí, có thể phạm tội quấy rối, cưỡng bức, hiếp dâm, bất kể đối tượng là ai.

“Khi các bệnh nhân mắc chứng bệnh như trên thì cần phải có lộ trình điều trị. Kể cả chữa Tây y hay Đông y thì cũng phải có quá trình thăm khám, tư vấn rất kỹ lưỡng của các bác sĩ”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Ở góc độ tâm lý, ông Nguyễn An Chất – Giám đốc Trung tâm tư vấn An Việt Sơn khẳng định: “Những người nghiện tình dục cũng cần điều trị về tâm lý để hiểu vấn đề của mình và của vợ. Đồng thời tìm cách khắc phục, chữa trị để bảo vệ sức khỏe của hai vợ chồng và hạnh phúc gia đình”.

Theo ông Chất, trong trường hợp những người thường xuyên có hành vi bạo lực tình dục thì hạnh phúc gia đình cũng không thể nguyên vẹn, người vợ/người chồng luôn bị u uất, trầm cảm vì họ bị “quá tải”, sợ hãi, suy nhược cơ thể kèm thêm tâm lý phải “cắn răng” chịu đựng do bị tra tấn hàng ngày. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bạo lực tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung