Bản đồ TQ mô tả Senkaku là lãnh thổ của Nhật

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba ngày 10/10 cho biết bản đồ Trung Quốc năm 1960 đã mô tả quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo ngày 10/10, ngoại trưởng Nhật Bản đã bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoại trưởng Gemba nhắc lại rằng, Trung Quốc bắt đầu gọi tên quần đảo này là Điếu Ngư vào năm 1970 và từ đó tự nhận là chủ quyền của mình. Điều này chứng tỏ rằng trước đó quần đảo này không phải là chủ quyền của Trung Quốc.

Để chứng minh cho điều này, ông Gemba đã trích dẫn bức thư của một lãnh sự cộng hòa Trung Quốc gửi cho một người Nhật Bản vào năm 1920. Bức thư đó mô tả rõ rằng “quần đảo Senkaku thuộc quận Yaeyama, tỉnh Okinawa”.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là lãnh thổ của Trung Quốc có từ lâu đời và Nhật đã “cướp” quần đảo này vào năm 1895, thời điểm cuối của chiến tranh Trung Nhật.

Hiện, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng xoay quanh vấn đề đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thủy (Tiền Phong/Kyodo)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN