Bãi tắm tự phát: Đùa giỡn với tử thần

Mấy ngày gần đây, cứ đến chiều là cô cháu gái 7 tuổi của tôi lại đòi ra hồ Tây tập bơi. Cháu khoe: “Một số bạn cùng lớp toàn được bố mẹ đưa ra hồ Tây tắm, thích ơi là thích”. Tôi nghe mà cứ thấy lo lo…

Từ tắm hồ…

Vào những ngày nắng nóng, các bể bơi đều trong tình trạng quá tải, trẻ em thiếu chỗ vui chơi nên nhiều người dân Hà Nội đã cho con em mình đến hồ Tây để giải nhiệt. Trong khoảng thời gian từ 16 - 18h chiều, những bãi tắm tự phát ven hồ Tây khá đông đúc, náo nhiệt. Không chỉ các bạn trẻ mà còn có người trung niên, người già cũng xúng xính diện áo bơi ùn ùn kéo đến những bãi tắm này. Khi được hỏi tại sao không đến bể bơi mà lại tắm ở hồ, Lê Trung Quân, 8 tuổi, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ hồn nhiên cho biết: “Vào bể bơi mỗi lần phải mất từ 30.000-40.000 đồng, lại rất chật chội, bơi ở hồ Tây vừa miễn phí lại rộng rãi, thoáng mát, tha hồ đùa nghịch lặn ngụp nên chúng em rất thích”.

Dạo một vòng quanh hồ Tây chiều 12/6, chúng tôi có cảm giác nơi đây chẳng khác gì một bãi biển. Nếu như trên bờ la liệt hàng quán, ghế ngồi, ô dù, các phương tiện (gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp)… che kín lối đi thì ở dưới hồ cũng đông như đi hội. Đáng chú ý là trong số này còn có cả phụ nữ, trẻ nhỏ dù không mang theo phao bơi nhưng vẫn lội ra khá xa. Một số bạn trẻ còn mang theo những chiếc phao tự tạo làm từ hộp xốp, can nhựa thậm chí dắt theo cả chó đi tắm cùng. Những bạn trong độ tuổi thiếu niên thường đi thành từng nhóm và không có người lớn đi kèm. Người ướt sũng, tay cầm chai nước đang uống dở, Nguyễn Đình Tâm - 15 tuổi nói giọng phấn chấn: “Chiều nào cũng vậy, mỗi khi đá bóng xong là cả nhóm em lại nhảy xuống hồ bơi. Hôm trước có bạn do chưa biết bơi được phen uống nước no, may mà chúng em kéo vào kịp. Từ hôm đấy bạn ấy lặn mất tăm, chắc là sợ rồi”.

Bãi tắm tự phát: Đùa giỡn với tử thần - 1

Trẻ em cũng được đưa ra hồ để... tập bơi

Mặc dù ở ven hồ, những tấm biển báo “nguy hiểm, cấm tắm” được cắm khá nhiều nhưng dường như bị người dân phớt lờ. Đáng lo ngại là ở nhiều đoạn nước dưới hồ khá bẩn, rác nổi lềnh phềnh, bốc mùi tanh hôi khó chịu. Dưới lòng hồ có rất nhiều các mảnh chai, mảnh thủy tinh, kim tiêm... dễ gây sát thương. Ven bờ còn có không ít các cống chứa chất thải vẫn đổ thẳng vào hồ chưa qua xử lý... Đặc biệt là vào buổi chiều thường có các thuyền, cano đi lại dưới hồ, người dân đi bơi nếu không chú ý sẽ bị thuyền va phải. Ngoài ra, khu vực xung quanh các bãi tắm còn tiềm ẩn mối nguy về sạt, lún phần đất cát dưới lòng hồ, nếu tắm ở những điểm này sẽ rất dễ bị tụt chân gây sặc nước. Bên cạnh đó, hồ Tây có khá nhiều điểm sâu đến 2-3m. Người chưa biết bơi hoặc bơi chưa tốt khi bị sa chân vào điểm này khó tránh khỏi hậu quả xấu.

Đến tắm sông…

Không chỉ ở hồ Tây mà tại bãi giữa sông Hồng (đoạn nằm giữa cầu Chương Dương và Long Biên), từ nhiều năm nay đã trở thành bãi tắm tự phát. Điểm khác lạ của bãi tắm này là nhiều người đến tắm trong tình trạng… khỏa thân. Cách đó khoảng 8km là bãi tắm tự phát tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai - điểm thu hút khá đông người đến tắm vào các buổi chiều. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương đã nhiều lần đến bãi tắm nhắc nhở, tuyên truyền và cắm biển cấm tắm nhưng một bộ phận người dân chưa nhận thức được hết mức độ nghiêm trọng của hành vi này nên vẫn ra đây bơi lội.

Đáng tiếc là từ đầu mùa hè đến nay đã có nhiều trường hợp tắm sông, hồ bị chết đuối. Tai nạn thương tâm xảy ra chiều 9/5, tại bãi sông Hồng, ngay cạnh đình Chèm (xã Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội) của một thanh niên dường như vẫn chưa đủ khiến người dân tỉnh ngộ. Nguyễn Thành Đ., sinh viên năm thứ 2 một trường đại học, bơi ra giữa sông Hồng tắm, khi quay lại bờ thì đuối sức nên bị dòng nước nhấn chìm. Theo người dân sống tại khu vực, từ đầu hè đến nay chiều nào cũng có hàng trăm thanh niên ra bãi sông này tắm. Do đây là ngã ba sông nên nước chảy xiết. Mấy ngày sau, chiều 12/5, em Nguyễn Văn H., 11 tuổi, khi theo các bạn và anh chị sinh viên ra bãi tắm tiên sông Hồng tắm và đã bị chết đuối. Nguyên nhân là do mực nước ở bãi tắm tiên này khá sâu, rất nguy hiểm.

Do bãi tắm tự phát không có trang thiết bị đảm bảo an toàn, không có lực lượng cứu hộ thường trực, không chỉ dẫn nên việc một lượng lớn người dân tìm đến các bãi tắm này từ đầu hè đến nay chẳng khác nào đem tính mạng ra đùa giỡn với tử thần. Cắm biển cảnh báo, biển cấm tắm - những biện pháp phổ biến thường được chính quyền các địa phương áp dụng nhưng gần như chẳng mang lại kết quả gì. Trước tình trạng bãi tắm tự phát mọc lên ngày càng nhiều, để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc tiếp theo, các cơ quan chức năng liên quan cần kiểm tra thường xuyên, nghiêm cấm bơi lội và cử người chốt trực ở những nơi nguy hiểm, trong trường hợp cần thiết có thể xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi cố tình chống đối để làm gương…

2 cháu nhỏ rơi xuống ao chết đuối

Cuối giờ chiều 12/6, người dân tại khối phố 7, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh bàng hoàng khi hay tin 2 cháu Nguyễn Công Nhật (gần 2 tuổi), Nguyễn Đình Nam (3 tuổi) rơi xuống ao nước tại khu vực này chết đuối.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ đuối nước thương tâm được xác định là do trong lúc 2 cháu Nam và Nhật chơi với nhau trong sân nhà, chỉ một giây lát thiếu quan sát của người lớn nên 2 cháu đã dẫn nhau ra ao gần nhà và rơi xuống nước chết đuối. Chiều tối cùng ngày, thi thể 2 cháu đã được gia đình làm lễ mai táng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Linh (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN