Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro

Khoảng 13g40, kho chứa hàng hóa và bãi container của Trung tâm tiếp vận Xanh (920A QL1A, khu phố 4, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM bất ngờ phát hỏa.

Tại hiện trường, khói đen bao trùm, dày đặc bên trong kho bãi của Trung tâm tiếp vận Xanh. Lực lượng Cảnh sát PCCC TP.HCM đã huy động hàng chục xe chữa cháy với hơn trăm lính cứu hỏa tổ chức chữa cháy.

Do khuôn viên kho bãi bị cháy khá rộng nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn, nước chủ yếu được phun từ bên ngoài vào khu vực kho bãi bị cháy.

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 1

Việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Thái Ngọc

Theo anh Nguyễn Phương Nam, nhân viên công ty Sagawa Việt Nam (nằm kế bên kho bãi của Trung tâm tiếp vận Xanh), đám cháy xảy ra lúc 1g40. Ban đầu cháy ở góc nhà kho của Trung tâm tiếp vận Xanh. Sau đó trong kho phát ra nhiều tiếng nổ lớn rồi bắt đầu bùng cháy dữ dội. Lửa lan nhanh ra toàn bộ kho bãi có quy mô khoảng 2.500m2.

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 2

Khói đen bốc lên ngùn ngụt từ kho hàng - Ảnh: Thái Ngọc

Một số công nhân làm tại kho chứa hàng cho biết, khi họ đang bắt đầu làm việc thì phát hiện lửa bùng phát trong kho chứa hàng. Không bao lâu ngọn lửa bén vào những chất dễ cháy bao trùm cả khu chứa hàng. Những cột khói cao hàng trăm mét bao phủ cả khu vực khiến hàng trăm người bàng hoàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng CS PCCC quận 9 đã điều động toàn bộ xe chữa cháy và hàng trăm lính cứu hỏa đến triển khai công tác dập lửa. Tuy nhiên, do kho hàng rộng, bên trong có nhiều hóa chất nên lửa càng cháy lớn, lan sang cả những thùng hàng container bên cạnh.

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 3

Những cột khói kèm theo tiếng nổ vang trời bốc cao nghi ngút - Ảnh: Hưng Văn

Không lâu sau đó, ngọn lửa bao trùm toàn bộ kho chứa hàng kèm theo những tiếng nổ lớn, khiến lực lượng chữa cháy không tiếp cận được.

Trước tình hình cháy lớn, Ban chỉ huy Phòng CSPCCC quận 9 đã nhờ hàng chục xe chữa cháy và hàng trăm chiến sĩ từ quận 2, quận Bình Thạnh đến dập lửa.

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 4

Hàng hóa bị "bà hỏa" tấn công - Ảnh: Hưng Văn

Có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy, ông Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Sở PCCC TP.HCM cho biết Sở đã điều tổng cộng 19 xe chữa cháy, 153 chiến sĩ cùng với nhiều xe chữa cháy hỗ trợ từ Bình Dương tham gia cứu hỏa. Vụ cháy đã thiêu rụi hàng hóa ở 2 kho hàng với tổng cộng khoảng 2.500m2, trong các kho hàng đang chứa hàng trăm tấn hóa chất, polymer, sữa…

Đến 16h, lính cứu hỏa bắt đầu tiếp cận khu vực bên trong kho bãi bị cháy để tiếp tục dập lửa.

Một quản lý (xin không nêu tên) của Trung tâm tiếp vận Xanh - đơn vị khai thác kho hàng cho biết: Đây là kho hàng được Trung tâm xây dựng và cho các đơn vị thuê để lưu hàng. Do vậy hàng hoá trong kho có nhiều loại từ thiết bị máy móc, nguyên liệu ngành nhựa, lốp xe, hoá chất... trong đó nhiều nhất là hàng thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Lúc này chưa thể thống kê chi phí thiệt hại, nhưng đây con số sẽ là rất lớn.

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 5

Khói đen bao trùm, dày đặc bên trong kho bãi của Trung tâm tiếp vận Xanh - Ảnh: Hưng Văn

Có mặt tại hiện trường sau đám cháy, một số nhân viên Công ty cổ phần Máy công trình Phúc Long lo lắng cho số phận hàng phụ tùng máy xây dựng, công trình lưu tại đây không biết thế nào. Theo anh Thành - một nhân viên công ty Phúc Long, số hàng của công ty lưu ở đây khoảng 5 tỷ đồng.

Quan sát bên trong nhà kho sau đám cháy, phóng viên ghi nhận vô số lon sữa bột đã bị thiêu rụi. Một phụ nữ chủ ngành hàng thực phẩm có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM thông tin: tổng số hàng hoá của công ty tại kho trị giá khoảng 30 tỷ đồng có thể đã bị thiêu rụi.

Ông Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP.HCM nói: "Lúc này chưa thể xác định được nguyên nhân vụ cháy, tổng số thiệt hại. Tuy nhiên đây là vụ cháy kho hàng có diện tích và số lượng hàng hoá lớn."

Một số hình ảnh ghi nhận từ hiện trường vụ cháy:

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 6

Xe chữa cháy tiếp cận từ mọi hướng - Ảnh: Thái Ngọc

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 7

Cả khoảng trời tối sầm vì bị cột khói bao phủ - Ảnh: Hưng Văn

Bãi container cháy, thực phẩm Tết ra tro - 8

Người dân hiếu kỳ đứng xem kín cả đường đi - Ảnh: Hưng Văn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc - Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN