Bác sĩ ném xác: Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm

“Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, dù là các nguyên nhân chủ quan hay khách quan nhưng người đứng đầu ngành y có trách nhiệm ít nhiều”.

Tại phiên chất vấn sáng 19/11, một số đại biểu Quốc hội nêu vấn đề đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp như: vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết bệnh nhân, vứt xác phi tang.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, dù là các nguyên nhân chủ quan hay khách quan nhưng người đứng đầu ngành y vẫn có trách nhiệm ít nhiều.

Theo Bộ trưởng, nghề nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp. Đạo đức ngành y không chỉ trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà ra từ lúc lọt lòng cho đến khi nằm xuống thế giới bên kia đều phải có sự giáo dục của gia đình, xã hội.

Bác sĩ ném xác: Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm - 1

Theo bà Tiến, Thẩm mỹ viện Cát Tường là đỉnh điểm gây ra nỗi đau đớn cho ngành y

 “Vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát tường là đỉnh điểm gây ra nỗi đau đớn, bức xúc không chỉ cho nạn nhân, người nhà nạn nhân mà là nỗi đau đớn cho cán bộ ngành y”, Bộ Trưởng Tiến chia sẻ.

“Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường là đỉnh điểm không chỉ là sự xuống cấp y đức mà còn là mất nhân tính của con người; không chỉ gây ra nỗi đau đớn, bức xúc cho nạn nhân mà là nỗi đau đớn, bức xúc lớn nhất của ngành y. Tất cả các cán bộ ngành y của chúng tôi đều chịu chung cảm giác là không thể tin đó là sự thật”, Bà Tiến nói.

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân xuống cấp đạo đức trong xã hội là do bản thân người đó không rèn luyện từ xã hội, gia đình và trong quá trình đào tạo. Ngoài ra, cơ chế thị trường cũng có tác động đến xã hội. Nhiều người vì lợi nhuận, mong muốn kiếm được nhiều tiền, bất chấp khả năng cho phép của nghề nghiệp.

Bà Tiến cho hay, sau vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, toàn ngành y tế cần chấn chỉnh về thái độ, chăm sóc người bệnh; nghiêm khắc xử lý những cán bộ y tế bị dân phản ánh.

Sắp tới Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện, Sở Y tế phải lập các đường dây nóng kèm theo số điện thoại của lãnh đạo đơn vị. Tại bệnh viện sẽ có đường dây nóng tại các khoa khám bệnh, chữa bệnh để nối với trưởng khoa, các đơn vị trực nhận những phản ánh, phàn nàn của người bệnh đến khám chữa bệnh.

Bác sĩ ném xác: Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế chất vấn trước Quốc hội

Đối với cá nhân và bộ phận bị phản ánh tùy theo từng trường hợp cụ thể, bệnh viện phải có biện pháp xử lý như: phê bình, nhắc nhở trước giao ban bệnh viện; trừ thu nhập tăng thêm; thuyên chuyển vị trí công tác….

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, ngoài vấn đề quản lý chặt hành nghề y dược tư nhân, vấn đề đạo đức nghề nghiệp Bộ Y tế sẽ quyết tâm nâng cao y đức, đáp ứng từng bước, dần làm hài lòng hơn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế cũng sẽ ban hành thông tư về quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý xử phạt cao hơn.

Bà Tiến cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã triển khai đường dây nóng để người dân có thể phản ánh về y đức. Từ thời điểm triển khai đường dây nóng, chúng tôi nhận được hơn 1.000 cuộc gọi trong đó có tới 50% cuộc gọi phản ánh về thái độ của nhân viên y tế.

Mời độc giả xem Video phần chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung