Bắc Bộ chấm dứt đợt nắng nóng khủng khiếp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng tại thủ đô Hà Nội, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ duy trì nốt ngày hôm nay. Từ mai, 21/5, nắng nóng sẽ dịu dần, mưa rào và dông tăng mạnh. Mưa dông trên khu vực Nam Bộ vẫn xuất hiện thường xuyên vào buổi chiều tối.

Ngay sau khi dịu trời được khoảng 1 ngày, ngày hôm qua, các tỉnh Bắc Bộ đã lại có nắng nóng trở lại với nền nhiệt phổ biến 35 – 37 độ C, một số nơi trên 37 độ C như Láng (Hà Nội) 37.5 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 37.9 độ C, Hòa Bình 38.7 độ C,… ; các tỉnh bắc và trung Trung Bộ do ảnh hưởng kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 38 độ C, một số nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ như Như Xuân (Thanh Hóa) 39.9 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 39.1 độ C.

Theo dự báo đợt nắng nóng này còn duy trì trong ngày hôm nay, sau đó từ đêm nay, do ảnh hưởng của rãnh mây dông đi qua khu vực Bắc Bộ nên các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời chuyển mưa rào và dông. Nắng nóng chính thức chấm dứt tại Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ ngày mai và tại khu vực ven biển Trung Bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có thể vẫn xuất hiện cục bộ trong ngày mai. Mưa dông tập trung nhiều trong đêm nay và ngày mai, sau đó nửa cuối tuần trời chủ yếu nhiều mây và có mưa rào vài nơi. Mưa rào và dông giúp cho nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ giảm xuống ngưỡng 31 – 34 độ C và duy trì ngưỡng này trong hầu suốt cả tuần. Các tỉnh ven biển Trung Bộ nhiệt độ có cao hơn đôi chút, 32 – 35 độ C, một số nơi vẫn có thể đạt 36 độ C nhưng không phải trên diện rộng.

Với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, sự tồn tại của rãnh mây dông trên khu vực Bắc Bộ góp phần duy trì cường độ của gió mùa tây nam trên khu vực các tỉnh phía Nam. Thời tiết phổ biến là ngày nắng gián đoạn, đến chiều và tối mây đối lưu phát triển gây mưa rào và dông rải rác. Trong khoảng nửa cuối tuần, mưa tại Nam Bộ và các tỉnh miền Nam có khả năng tăng nhẹ so với nửa đầu tuần. Nhiệt độ ban ngày vẫn khá cao, ở Tây Nguyên phổ biến 31 – 34 độ C, Nam Bộ 33 – 36 độ C

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ 23 – 26 độ C, phía đông Bắc Bộ 25 – 28 độ C . Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày đầu nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, những ngày sau ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày đầu 35 – 38 độ C, những ngày sau 32 – 35 độ C, có nơi 36 – 37 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C, vùng núi Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN