Bà Trương Mỹ Lan phải bồi thường hơn 673.000 tỉ đồng

Theo tòa, sau khi trừ khoản tiền các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng.

Chiều 11-4, TAND TP.HCM tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sau khi tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án chung là tử hình (tổng hợp hình phạt ba tội danh: tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tội tham ô tài sản và tội đưa hối lộ), HĐXX tiếp tục tuyên án liên quan đến vấn đề dân sự.

Theo tòa, sau khi trừ đi số tiền các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng.

Cụ thể, HĐXX căn cứ ý kiến các bên liên quan, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX xem xét nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, chỉ xem xét các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền 498.000 tỉ đồng.

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp 1.000 tỉ đồng để khấu trừ nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp 1.000 tỉ đồng để khấu trừ nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự thì về thực tế bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại hơn 677.000 (dư nợ 1284 khoản vay) nhằm rút tiền SCB. Các bị cáo lẽ ra có nghĩa vụ bồi hoàn cho SCB, tuy nhiên, HĐXX xét thấy bản chất số tiền đều được bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng hoặc chỉ đạo sử dụng, các bị cáo khác chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo; các pháp nhân khác được thành lập nhằm để kí hợp đồng vay cho Trương Mỹ Lan.

1.284 khoản vay là phương thức, thủ đoạn để bị cáo Lan rút tiền SCB sử dụng, nên phải buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn dư nợ 1.284 khoản vay trên cho SCB, tính đến ngày 17-10-2022 (thời điểm khởi tố vụ án) là hơn 677.000 tỉ đồng.

Đối với số tiền lãi trước ngày 17-10-2022, các khoản vay này phát sinh trước thời điểm khởi tố vụ án và đã báo cáo hạch toán vào SCB, nên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ tiền vay và lãi. Đối với số tiền lãi tính sau ngày 17-10-2022, như đã nêu bản chất khoản vay thực hiện không đúng quy định pháp luật nên HĐXX không xem xét.

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp 1.000 tỉ đồng, bị cáo Dương Tấn Trước nộp hơn 1.200 tỉ đồng vào SCB để khẩu trừ nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Đối với các bị cáo khác đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, HĐXX không buộc các bị cáo bồi thường, tuy nhiên các bị cáo đã tự nhìn nhận sai phạm, HĐXX ghi nhận việc các bị cáo tự nguyện nộp tiền và được xem là tình tiết giảm nhẹ. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Như vậy, sau khi trừ số tiền đã nộp khắc phục, các khoản khấu trừ khác… bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng (tương đương dư nợ 1.243/1.284 khoản vay).

Đối với 1.122 mã tài sản đang thế chấp tại SCB, HĐXX đề nghị SCB phối hợp với C03 - Bộ Công an để xác minh tài sản nào là của bị cáo Trương Mỹ Lan thì xử lý để đảm bảo việc thi hành án.

Đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn, HĐXX buộc bị cáo Nhàn nộp lại 5,2 triệu USD sung công quỹ nhà nước. Cạnh đó, bị cáo Nhàn đã nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn nên áp dụng hình phạt bổ sung nộp phạt 100 triệu đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình, tổng hợp hình phạt chung cho cả ba tội danh, trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Đăng - Song Mai ([Tên nguồn])
Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN