Bà Rice rút lui khỏi ghế ngoại trưởng Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Susan Rice đã quyết định rút khỏi danh sách ứng viên ngoại trưởng Mỹ sau nhiều chỉ trích nhằm vào bà vì những phát ngôn về vụ tấn công trụ sở ngoại giao của Washington tại Libya ngày 11/9/2012.

Hôm qua, trong lá thư gửi cho Tổng thống Barack Obama, bà Rice viết: “Quá trình xác nhận sẽ kéo dài, rối rắm và tốn kém cho ông và cho cả các ưu tiên quốc gia và quốc tế đang rất cấp bách của chúng ta. Sự đánh đổi này, đơn giản, không xứng đáng với đất nước”.

Ông Obama đã chấp nhận đơn xin rút lui của bà Rice trong một tuyên bố sau đó cùng lời khen ngợi bà là một quan chức “đặc biệt có năng lực, yêu nước và tận tình với công việc”.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice được cho là ứng cử viên sáng giá cho chức ngoại trưởng Mỹ sau khi bà Hillary Clinton hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên bà Rice đã vấp phải nhiều chỉ trích với những phát ngôn về vụ tấn công ngày 11/9/2012 nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến 4 công dân nước này thiệt mạng gồm cả Đại sứ Chris Stevens. Vài ngày sau vụ tấn công, trên một số chương trình truyền hình bà Rice đã gọi đó là hành động phản đối một băng video chống Hồi giáo chứ không phải là một vụ khủng bố như được thừa nhận sau này.

Khi đó, Tổng thống Obama đã phải lên tiếng bảo vệ bà Rice, cáo buộc chỉ trích của một số đảng viên Cộng hòa là “vô nhân đạo”.

“Nếu Thượng nghị sỹ McCain, (Lindsey) Graham và một số nghị sỹ khác muốn công kích ai đó thì họ hãy công kích tôi đây này”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng cuối tháng 11 vừa qua. “Họ công kích Đại sứ Mỹ tại LHQ vì rõ ràng họ thấy bà là mục tiêu dễ dàng, còn với tôi, họ sẽ gặp vấn đề”.

Sau thông báo của bà Rice hôm thứ Năm, Thượng nghị sỹ Graham đã đưa ra tuyên bố nói rằng ông tôn trọng quyết định này và “Tổng thống Obama còn rất nhiều người xuất sắc để lựa chọn vào ghế ngoại trưởng Mỹ tiếp theo”. Ông Graham cũng không quên nhấn mạnh quyết tâm tìm hiểu “những gì đã xảy ra trước, trong và sau vụ tấn công ở Libya”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CNN, CBS News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN