Bà Cốc Khai Lai giết người vì bí mật khó nói

“Tôi tin rằng vụ mưu sát đó được tiến hành để ngăn cản người tiết lộ bí mật. Bí mật này không phải là quan hệ tình ái, mà là lớn hơn, phức tạp hơn, một bí mật khó nói”, bà Vương Tuyết Mai, chuyên gia pháp y hàng đầu ở Trung Quốc cho biết.

Hôm 2/11, bà Vương Tuyết Mai đã thẳng thắn bày tỏ với phóng viên báo Daily Mail của Anh: Nhà chức trách Trung Quốc nói động cơ vụ mưu sát Neil Heywood của Cốc Khai Lai để bảo vệ con trai rất hoang đường và vô lý.

Theo cáo buộc của cơ quan pháp luật Trung Quốc, sau khi xảy ra tranh chấp về nghiệp vụ với bà Cốc Khai Lai - vợ của ông Bạc Hy Lai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Neil Heywood đã đe doạ an toàn tính mạng của Bạc Qua Qua - con trai của vợ chồng Bạc, Cốc dẫn đến việc Cốc Khai Lai ra tay sát hại Neil Heywood.

Bà Cốc Khai Lai giết người vì bí mật khó nói - 1

Hoa hậu pháp y Vương Tuyết Mai

Bà Vương Tuyết Mai là Thạc sỹ pháp y, hiện là Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu thông tin kỹ thuật kiểm sát thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Hội trưởng Hội pháp y Trung Quốc. Sinh năm 1956, sở hữu gương mặt xinh đẹp, được báo chí gọi là “Hoa hậu pháp y” .

Trong hơn 20 năm qua, Vương Tuyết Mai đã tổ chức và trực tiếp giám định pháp y mấy trăm vụ án lớn, phức tạp, tự tay giải phẫu hơn 600 tử thi để khám nghiệm và đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong.

Thế nhưng, ngày 2/11, bà Vương Tuyết Mai đã kiên quyết bác bỏ quan điểm đó và nói: lương tâm buộc bà phải bày tỏ ý kiến.

Vị Phó Hội trưởng Hội pháp y Trung Quốc này nói: “Chỉ vì có người đe doạ con trai mà Cốc Khai Lai làm như thế (giết người) là điều không thể xảy ra”.

Bà cũng phủ nhận tin đồn nguyên nhân Cốc Khai Lai giết Neil Heywood do giữa hai người có quan hệ tình ái.

Bà cho biết: “Tôi tin rằng vụ mưu sát đó được tiến hành để ngăn cản người tiết lộ bí mật. Bí mật này không phải là quan hệ tình ái, mà là lớn hơn, phức tạp hơn, một bí mật khó nói”.

Bà Vương Tuyết Mai tin rằng, muốn tìm hiểu nguyên nhân thực sự về vụ mưu sát này, phải truy trở lại thành phố Đại Liên, nơi Bạc Hy Lai làm Thị trưởng từ 1993 đến 2000, Neil Heywood sống ở đó với công việc ban đầu là một giáo viên Anh văn.

“Tại đó Bạc Hy Lai và Neil Heywood quen biết và trở thành bạn của nhau” – bà Vương khẳng định.

Hồi tháng 9/2012, Vương Tuyết Mai đã viết bài trên blog của mình, lần đầu tiên bày tỏ nghi ngờ những chứng cứ của vụ án và thừa nhận bà không có được những chứng cứ mới hoặc bị giấu đi, nhưng bà đã đưa ra những so sánh và phân tích những tài liệu của hai vụ án xét xử Cốc Khai Lai và cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Bà cho rằng, không có mấy bằng chứng cho thấy ông Heywood tử vong do bị đầu độc bằng chất độc xyanua.

Theo lời bà Vương, các tài liệu của tòa án về trình tự sự kiện cho thấy mô tả cái chết của Haywood không giống với triệu chứng ngộ độc xyanua.

Bà Vương cho đến nay là nhân vật nổi tiếng duy nhất ở Trung Quốc công khai bày tỏ nghi ngờ về cái chết bí ẩn của thương gia người Anh Neil Heywood tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thủy (Tiền Phong/The Apple, Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN