APEC 2017: Canada rút khỏi cuộc họp về TPP

Sự kiện: Tuần lễ APEC

Một cuộc họp giữa lãnh đạo 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất ngờ bị hoãn vào giờ chót sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng.

Người phát ngôn của Thủ tướng Trudeau cho biết lý do là hiện chưa có sự đồng thuận giữa 11 nước thành viên TPP. 

"Chúng tôi đã đạt tiến triển nhưng không vội hoàn tất đàm phán. Một số quốc gia vẫn còn một số vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung, trong đó có Canada" - người phát ngôn này giải thích. 

Các lãnh đạo 11 nước tham gia TPP dự định gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao APEC hôm nay, 10-11, để thống nhất những chi tiết cuối cùng của hiệp định nhưng kế hoạch bị hủy phút chót. 

APEC 2017: Canada rút khỏi cuộc họp về TPP - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Đà Nẵng ngày 10-11. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Trudeau và Abe diễn ra trong 50 phút, lâu hơn gấp đôi so với dự định. Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế François-Philippe Champagne của Canada cũng có mặt trong phòng họp với hai nhà lãnh đạo, qua đó cho thấy giữa 2 nước vẫn còn một số bất đồng.

Trước thềm cuộc gặp, ông Trudeau công khai cho biết Canada sẽ không vội vã trong việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào, cũng như sẽ không nhượng bộ sức ép từ những nước khác.

Cũng có mặt tại Đà Nẵng để dự Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo ông Trudeau cùng bộ trưởng thương mại của mình không có mặt tại cuộc họp cuối cùng giữa 11 thành viên còn lại của TPP và sự kiện này đã bị hoãn. 

Tuy nhiên, bà Ardem không rõ Canada không đồng ý về những nội dung gì của TPP trong quá trình đàm phán. 

Ông David Parker - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Môi trường, Thương mại và Phát triển xuất khẩu New Zealand - cho biết các nước tỏ ra ngạc nhiên trước động thái của Canada, nhất là sau khi các bên đã đạt được "sự đồng thuận về mặt nguyên tắc" sau cuộc họp đêm 9-11. 

Theo CBC News, khúc mắc chính của Canada là 2 vấn đề: quyền sở hữu trí tuệ và miễn trừ văn hóa. Hôm 9-11, ông Trudeau cho biết Canada phải duy trì quyền quản lý và hỗ trợ tài chính các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước, cũng như phải được phép bảo vệ nền văn hóa của mình trước toàn cầu hóa và sự đồng hóa về văn hóa. 

Thủ tướng điển trai của Canada xuất hiện lịch lãm ở sân bay Đà Nẵng

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đáp chuyên cơ xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Võ (Người lao động/CBC News, Stuff)
Tuần lễ APEC Xem thêm
Báo lỗi nội dung