Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở Trung Bộ

Một vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong sáng ngày hôm nay. Miền Trung và miền Nam sẽ có mưa vừa đến mưa to nhiều ngày liên tiếp, trong khi đó thời tiết Bắc Bộ ít mưa hơn và có nắng gián đoạn.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong khi các tỉnh ven biển Trung Bộ mưa xảy ra liên tục và thời gian mưa không cố định thì các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ mưa chủ yếu tập trung vào buổi chiều và tối. Lượng mưa tại Tây Nguyên và ở các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế trở vào đến Khánh Hòa trong hai ngày cuối tuần phổ biến từ 30 – 80mm, riêng Ba Tơ (Quảng Ngãi) trong hai ngày đã có tổng lượng mưa lên tới 216,8mm. Nhiệt độ các khu vực này ở mức thấp, 29 – 32 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ trời nắng mạnh ngày thứ bảy, sang ngày chủ nhật đôi lúc nhiều mây và có mưa rào nhẹ, tuy nhiên nhiệt độ vẫn ở mức cao, khoảng 31 – 35 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tuần tới, thời tiết các tỉnh trên cả nước chủ yếu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15 – 18 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới lúc 07 giờ sáng ngày 16/09 có vị trí ở vào khoảng 16.0 độ vĩ Bắc; 114.0 độ kinh Đông, nên các tỉnh trung và nam Trung Bộ trong cả tuần sẽ liên tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Do mưa trong dải hội tụ nhiệt đới nên sẽ kéo dài nhiều ngày và thời gian mưa trong ngày là không cố định.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở Trung Bộ - 1

Hình ảnh vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới (Ảnh: TT Dự báo KTTV TƯ)

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới trong vòng 24 giờ tới sẽ còn có khả năng mạnh thêm, gây mưa to và gió giật mạnh cho vùng biển giữa biển Đông và vùng biển Trung Bộ; sau đó áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển hướng về các tỉnh ven biển Trung Bộ nước ta. Đây sẽ là điều kiện khiến cho những trận mưa với cường độ lớn ở khu vực trung Trung Bộ được tăng cường, sau đó nhiều khả năng lan rộng ra khu vực bắc Trung Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Mưa với cường độ lớn nhất được dự báo sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 19 và 20/9, sau đó giảm dần. Do mưa lớn kéo dài nên các khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông cũng sẽ khiến cho gió mùa tây nam ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì cường độ trung bình đến mạnh và tiếp tục gây mưa kéo dài, thường xảy ra vào cuối giờ chiều, trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa tập trung chủ yếu vào buổi chiều tối với lượng mưa lớn đã gây ngập úng cho nhiều tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ. Nhiệt độ trong tuần tại hai khu vực này ít có khả năng lên cao và chỉ dao động trong khoảng 29 – 33 độ C.

Với các tỉnh Bắc Bộ, do nằm ở phía bắc của dải hội tụ nhiệt đới nên khả năng có mưa sẽ là ít hơn so với các tỉnh miền Trung và miền Nam. Mưa xảy ra cục bộ trong 1 – 2 ngày đầu tuần sau đó sẽ giảm nhanh trong nửa cuối tuần, trời hửng nắng và nhiệt độ có khả năng tăng lên mức 33 – 35 độ C trong nửa cuối tuần tại Bắc Bộ.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, những ngày sau trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27  độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tốc, lốc và gió giật mạnh, vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất Nam Bộ 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất Nam Bộ 30 – 33 độ C, Tây Nguyên 27 – 30 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN