Áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran

Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 15:20 PM (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai khai báo y tế đối với hành khách đến từ 2 quốc gia này từ ngày hôm nay (29/2).

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 19:08 05/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại Iran và Ý. Do đó, Bộ Y tế Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, TP triển khai khai báo y tế đối với hành khách đến từ 2 quốc gia này từ ngày hôm nay (29/2).

Theo đó, đối tượng phải khai báo y tế là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý qua tất cả các cửa khẩu, kể từ 0h, ngày 29/2/2020.

Áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran - 1

Hành khách phải khai báo y tế là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý qua tất cả các cửa khẩu. (Ảnh minh họa) 

Hiện, Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ 2 quốc gia trên, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam là rất lớn.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế.

Thông báo cho các bên liên quan tại cửa khẩu để phối hợp trong quá trình triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh; kết thúc ngày làm việc, lập danh sách các trường hợp phải khai báo y tế gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các địa phương nơi các trường hợp này đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khoẻ hằng ngày (trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo quy định.

Để bảo đảm phát hiện sớm, cách ly và quản lý kịp thời tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế và Y tế ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh, đặc biệt lưu ý những người bệnh có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hong Kong, Mỹ, Đức… Tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến dịch bệnh do virus Corona mới.

Đặc biệt lưu ý quán triệt bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám (khoa Khám bệnh), trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh; Bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ap-dung-to-khai-y-te-doi-voi-hanh-khach-nhap-canh-tu-y-va-ira...

Thực hư bác sĩ Rafi Kot giúp Việt Nam chống dịch Covid-19

Trước việc một người đăng tải thông tin xưng danh là bác sĩ Rafi Kot, làm tư vấn cho Bộ Y tế Việt Nam trong công tác phòng,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19