Ảnh hiếm về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger

Những bức ảnh được cất giấu 28 năm tiết lộ cái nhìn toàn cảnh về thảm họa tàu con thoi Challenger phát nổ trên bầu trời Mỹ.

Michael Hindes đang dọn dẹp mấy hộp ảnh cũ trong ngôi nhà của ông bà mình ở Quincy, bang Massachusetts, Mỹ thì tình cờ nhìn thấy những bức ảnh giống như chụp một vụ phóng tàu vũ trụ bình thường. Nhưng khi lần giở từng bức ảnh, anh và các thành viên trong gia đình bỗng bàng hoàng khi nhận ra nội dung của những bức ảnh này.

Đó là những bức ảnh chụp một trong những thảm họa tồi tệ nhất ngành hàng không vũ trụ của nước Mỹ, vụ nổ tàu con thoi Challenger cách đây 28 năm.

Ảnh hiếm về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger - 1

Tàu con thoi vũ trụ Challenger rời khỏi bệ phóng

Bill Rendle, ông ngoại của Hindes từng là một nhân viên của NASA nhiều năm trước đây, và ông đã chứng kiến gần như tất cả các vụ phóng tàu con thoi của Mỹ. Một người bạn cùng cơ quan đã trao cho ông Rendle những bức ảnh này, nhưng cùng với thời gian, chúng bị bỏ quên trong một chiếc hộp suốt 28 năm trời.

Gần đây, khi bà ngoại của Hindes qua đời, gia đình quyết định làm một album ảnh để tưởng niệm bà, và họ đã phát hiện ra những bức ảnh hiếm hoi về thảm họa Challenger. Hindes cho biết khi nhìn lại những bức ảnh này, ông ngoại của anh đã rất xúc động và ngạc nhiên.

Ảnh hiếm về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger - 2

Cột khói trắng bùng lên sau khi tàu Challenger rời khỏi bệ phóng

Năm 1986, tàu con thoi vũ trụ mang tên Challenger đã phát nổ ngay khi rời khỏi bệ phóng, khiến toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Những bức ảnh này mô tả khoảnh khắc con tàu rời khỏi bệ phóng, bay lên bầu trời và kết thúc bằng những cột khói trắng bùng lên trên nền trời xanh.

Khi Hindes chia sẻ những bức ảnh này trên trang Reddit, nhiều người dùng đã bày tỏ sự thích thú và cảm kích trước những khoảnh khắc lịch sử này. Một số người đã nhớ lại quãng thời gian 28 năm trước, khi thảm họa xảy ra làm bàng hoàng cả nước Mỹ.

Ảnh hiếm về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger - 3

Tàu Challenger phát nổ dữ dội trên bầu trời

Người dùng Bonte nhớ lại: “Lúc thảm họa Chalenger xảy ra tôi đang sống ở Florida. Lúc đó tôi còn khá nhỏ nhưng vẫn nhớ được rằng đó là một ngày đẹp trời. Cô giáo đưa lũ trẻ bọn tôi ra sân để ngắm vụ phóng tàu con thoi, và khi nhìn thấy vụ nổ, chúng tôi không biết đó là gì, chỉ biết rằng con tàu ‘dừng lại’ giữa bầu trời.”

Ảnh hiếm về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger - 4

Toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ nổ

Một người khác có tên là LordQuagga viết: “Các phi hành gia này là những linh hồn và thể xác tuyệt vời nhất mà chúng ta cống hiến cho những vì sao. Mặc dù họ thiệt mạng trong tai nạn này, nhưng những cái chết đó không phải là vô ích. Họ đã dạy cho chúng ta phải biết tìm ra công nghệ và giải pháp mới để chinh phục vũ trụ.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Independent) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN