Anh: Cảnh sát nhầm hoàng tử Andrew là trộm

Cảnh sát bảo vệ cung điện Buckingham đã tưởng nhầm hoàng tử Andrew là trộm và khống chế ông nằm xuống đất để kiểm tra nhân thân.

Ngày 8/9, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York cho biết cảnh sát đã “sai lầm” khi khống chế ông ngay trong khu vườn của điện Buckingham sau khi xảy ra một vụ đột nhập vào cung điện của Nữ hoàng Anh.

Một nguồn tin trong Hoàng gia Anh cho hay cảnh sát đã ra lệnh cho vị hoàng tử này “giơ tay lên và nằm xuống đất” sau khi bắt gặp ông ở trong khu vườn tại cung điện.

Anh: Cảnh sát nhầm hoàng tử Andrew là trộm - 1

Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York

Trong tuyên bố của mình, Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Anh Elizabeth cho biết: “Công việc đảm bảo an ninh cho Hoàng gia và ngăn chặn những kẻ xâm nhập của cảnh sát là rất khó khăn, và đôi khi họ phạm phải sai lầm… Tôi rất cảm kích khi cảnh sát đã lên tiếng xin lỗi và hy vọng trong tương lai sẽ được đi lại an toàn trong khu vườn ở cung điện.”

Vụ việc này xảy ra sau khi một kẻ xâm nhập trèo qua hàng rào và đột nhập vào cung điện Buckingham vào đêm thứ Hai và bị cảnh sát bắt giữ.

Một cảnh sát cho biết: “Lúc 18 giờ hôm thứ Tư, hai cảnh sát mặc cảnh phục gặp một người đàn ông trong khu vườn cung điện Buckingham nên đã chặn lại để xác nhận danh tính của người này. Người này có đầy đủ giấy tờ và cảnh sát đã không phải sử dụng đến súng hay vũ lực.”

Sau khi xảy ra vụ đột nhập tối thứ Hai, cảnh sát Anh đã rà soát lại toàn bộ quy trình an ninh ở cung điện Buckingham. Cảnh sát cho biết lúc 10 giờ đêm họ phát hiện một người đàn ông ở “khu vực hiện đang mở cửa cho công chúng vào ban ngày” và bắt giữ nghi phạm này vì tội trộm cắp, xâm nhập và hủy hoại tài sản.

Cảnh sát cho biết lúc đó không có thành viên nào của Hoàng gia Anh có mặt trong cung điện. Từ đầu tháng 8, Nữ hoàng đến ở tại lâu đài Balmoral và sẽ chỉ trở về cung điện Buckingham vào tháng sau.

Anh: Cảnh sát nhầm hoàng tử Andrew là trộm - 2

Lực lượng bảo vệ cung điện Buckingham

Một người khác bị bắt giữ bên ngoài cung điện vì bị nghi ngờ thông đồng với tên trộm. Hiện cả hai nghi phạm đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh, và cảnh sát tiếp tục điều tra vụ việc.

Đây là một trong những lỗ hổng an ninh nghiêm trọng nhất tại cung điện Buckingham kể từ năm 1982, khi tên Michael Fagan đã qua mặt cảnh vệ và đột nhập vào phòng riêng của Nữ hoàng trong khi bà đang ngủ say. Fagan đã nói chuyện với Nữ hoàng khoảng 10 phút, rồi sau đó hỏi xin một điếu thuốc, và Nữ hoàng nhân cơ hội này nhấn nút báo động cho lực lượng bảo vệ.

Ngày hôm qua, cảnh sát Anh đã ra thông báo cho biết họ rất cảm kích khi Công tước xứ York đã thông cảm và thấu hiểu cho họ, đồng thời xin lỗi về những bất tiện mà họ đã gây ra cho ông. Còn cựu cảnh sát trưởng London Lord Blair thì cho biết chẳng có nơi nào là an toàn tuyệt đối, và “việc đối phó với nạn trộm cắp còn khó khăn hơn là với Hoàng tử Andrew.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Scotman) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN