Anh: Bà mẹ trẻ xách con 14 tháng đi đầu quân cho IS

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 00:05 AM (GMT+7)

Hành động có tính toán của cô gái trẻ này đã khiến gia đình bất ngờ và bàng hoàng.

Ngày 27/10, tờ The Sun của Anh cho hay một người đàn ông đã vô cùng sốc khi cô con gái của ông nghe theo tiếng gọi của thánh chiến Hồi giáo mang theo đứa con trai nhỏ mới 14 tháng tới Syria để gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Anh: Bà mẹ trẻ xách con 14 tháng đi đầu quân cho IS - 1

Tareena Shakil mang theo đứa con trai nhỏ vượt biên tới Syria để tham gia IS

Ông Mohammed Shakil, cha của cô gái 25 tuổi Tareena Shakil cho biết ông vô cùng lo lắng cho đứa cháu ngoại sau khi nhận được tin con gái ông nói dối gia đình là đem con đi nghỉ ở Tây Ban Nha rồi tới Thổ Nhĩ Kỳ và vượt biên sang Syria.

Người đàn ông sống ở khu Burton-upon-Trent, Stafordshire (Anh) này nói rằng ông rất ngạc nhiên trước quyết định và hành động đầy dại dột, mạo hiểm của con gái. Ông nói: “Trước đó nó chẳng có gì khiến tôi nghi ngờ. Tareena là diễn viên kịch, và nó cũng rất thích nhóm nhạc Spice Girls”.

Sau khi tới Syria, Tareena đã liên lạc về với gia đình và thông báo rằng hiện cô đang ở Raqqa, thành trì của phiến quân IS ở miền bắc Syria.

Điều khiến ông Mohammed lo ngại là sức khỏe của đứa cháu nhỏ mới 14 tháng tuổi tên là Zaheem mà Tareena mang theo tới Syria, và ông cho rằng lẽ ra Zaheem không phải trải qua những khổ ải này.

Trong khi đó, gia đình của một thanh niên người Anh khác thiệt mạng ở Syria đã nói rằng cậu ta là một người “đầy tình thường và ngây thơ”.

Anh: Bà mẹ trẻ xách con 14 tháng đi đầu quân cho IS - 2

Ngày càng có nhiều phụ nữ phương Tây tới Syria đầu quân cho IS

Cậu thanh niên 19 tuổi Muhammad Mehdi Hassan lên đường tới Syria cùng với một nhóm bạn tự xưng là “Lữ đoàn Thanh niên người Anh gốc Bangladesh” từ hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, trong những trận giao tranh dữ dội ở thị trấn Kobani hồi cuối tuần qua, Mehdi đã thiệt mạng.

Hình ảnh chụp thi thể của Mehdi đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter, và gia đình cũng xác nhận rằng họ đã nhận được thông tin về cái chết của cậu.

Mẹ của Mehdi cho biết con trai mình là một “cậu bé tốt bụng, biết yêu thương và dễ thương”, còn nhóm bạn của cậu là những “thanh niên bình thường được giáo dục tốt và đang làm việc cho một ngân hàng”.

Người phụ nữ này vẫn chưa hết bàng hoàng: “Phải có thứ gì đó đã lôi cuốn chúng. Trái tim chúng tan chảy khi chứng kiến những gì đang diễn ra ở Syria. Chúng là những thanh niên giàu cảm xúc, và chúng quá ngây thơ trước cuộc đời”.

Trong khi đó, bác của Mehdi lại chỉ trích chính phủ Anh đã gây khó dễ cho những thanh niên vượt biên tới Syria để tham gia IS đang muốn trở về Anh. Theo quy định của luật pháp Anh, những người tham gia IS trở về từ Syria sẽ bị truy tố và giam giữ theo tội danh hoạt động khủng bố.

Theo Trí Dũng (Theo The Sun) (Khám phá)