Án nặng cho nhóm giết GĐ BV Thanh Nhàn

Tổ chức giết Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn không thành, nhưng kẻ nhận mức án nhẹ nhất trong 4 bị cáo cũng phải trả giá bằng 17 năm tù.

Hôm nay 15/5, TAND TP. Hà Nôị đã mở phiên tòa xét xử vụ án “truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn” xảy ra hồi đầu tháng 3 năm nay.

Theo cáo trạng, Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, ở Đống Đa, Hà Nội) là GĐ Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ thiết bị y tế ĐY33.

Năm 2004, Công ty này trúng thầu cung cấp nhiều dịch vụ tại Bệnh viện Thanh Nhàn, phục vụ nhà tang lễ như gửi xe, xe tang, dịch vụ kỹ thuật cao gồm chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm...

Công ty ĐY33 đã đầu tư 7 xe ôtô phục vụ hoạt động vận chuyển tại nhà tang lễ của bệnh viện, trong đó có 2 xe là của Ngô Quang Dũng (SN 1975, ở quận Đống Đa, HN).

Án nặng cho nhóm giết GĐ BV Thanh Nhàn - 1

Nguyễn Mạnh Hùng là kẻ trực tiếp chém GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn, nhận 19 năm tù.

Tháng 8/2011, sau khi ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm chức Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện. Lúc này lợi ích kinh tế của Đạt bị giảm sút.

Đạt đã kể chuyện với Dũng về chuyện làm ăn bết bát của công ty. Dũng nghe xong liền nói sẽ xử lý ông Minh.

Dũng thuê Đỗ Đức Thụ (sinh năm 1976, ở Phú Thọ), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở Phú Thọ) và Nguyễn Văn Việt (đang bỏ trốn) “thanh toán” vị GĐ bệnh viện.

Sáng nay, bị cáo Đạt (người trực tiếp mâu thuẫn với bị hại) và Dũng vẫn cho rằng, chỉ thuê các đối tượng kia “cảnh cáo” ông Minh chứ không có ý định giết chết.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đạt nói rằng, kẻ cầm đầu, chủ động lên kế hoạch gây án thực ra là Dũng chứ không phải Đạt. Bời Dũng là người đề xuất và Đạt cũng không hề biết Hùng, Thụ và Việt.

Án nặng cho nhóm giết GĐ BV Thanh Nhàn - 2

Nguyễn Quang Đạt là kẻ cầm đầu, trực tiếp mâu thuẫn với GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng (người trực tiếp chém GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn) cho rằng, nên xem xét giảm nhẹ cho bị cáo này. Hùng là kẻ trẻ nhất trong bọn. Bản thân học hết lớp 6 nhưng vẫn không biết chữ. Do vậy, luật sư cho rằng, hành vi của Hùng một phần do trình độ văn hóa, nhận thức thấp.

Tuy nhiên, phần tuyên án, tòa cho rằng, viện kiểm sát đã có cơ sở truy tố các bị cáo tội giết người với các tình tiết tăng nặng “giết người có tổ chức”, “thuê giết người và giết người thuê” .

Tòa cũng cho rằng, việc ông Đào Quang Minh (GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn) bị truy sát nhưng không chết chẳng qua là ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo. Kỳ thực, các bị cáo đã cố ý sát hạ ông Minh.

Mặt khác, VKS đã bỏ qua một tình tiết tăng nặng là các bị cáo đã có hành vi “giết người đang thi hành công vụ”.

Án nặng cho nhóm giết GĐ BV Thanh Nhàn - 3

4 bị cáo cúi đầu nhận tội.

Vì các lẽ đó, HĐXX xác đinh Nguyễn Quang Đạt là kẻ cầm đầu và tuyên phạt mức án 20 năm tù, Ngô Quang Dũng là kẻ chủ mưu phải chịu 19 năm tù, Nguyễn Mạnh Hùng nhận 19 năm tù, Đỗ Đức Thụ chịu 17 năm tù.

Riêng Nguyễn Văn Việt hiện vẫn bỏ trốn, khi nào bắt được, sẽ xử lý sau.

Đạt và Dũng đã tự nguyện bồi thường cho ông Minh 70 triệu đồng. Tuy nhiên sáng nay, ông Đào Quang Minh (GĐ Bệnh viện Thanh Nhàn) cho rằng, không yêu cầu bồi thường mà để tòa tự phân xử theo pháp luật.

Chiều 1/3, biết ông Minh đi công tác ở tỉnh Thái Nguyên, Nguyễn Quang Đạt đã gọi báo cho Ngô Quang Dũng. Dũng gọi Thụ, Hùng và Việt rồi đi hai xe máy bám theo xe ông Minh. Đến địa phận huyện Sóc Sơn, xe ông Minh dừng lại ven đường.

Lúc này, Việt chở Hùng (mang dao) đi tới. Khi ông Minh đang lên xe, Hùng liền rút dao trong người, chém ông Minh một nhát. Hoảng quá, ông Minh bỏ chạy, Hùng vẫn cầm dao chém tiếp 3-4 nhát. Một số người trong xe ô tô nhảy xuống can thiệp. Hùng liền bỏ chạy đến chỗ Việt đợi sẵn rồi cả hai phóng đi mất.

Ông Minh được đưa đi bệnh viện cấp cứu với thương tích 56%.

Sau khi gây án, Thụ nhận 30 triệu đồng, trong đó Việt và Hùng mỗi người được chia hơn 6 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN