8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga

Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 12:15 PM (GMT+7)

Biên giới giữa Nga và các nước Đông Âu đã ghi nhận tới 8 sự cố như vậy, nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Còn ở châu Phi đã có 6 trường hợp, và Trung Đông là 4 trường hợp.

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vừa bị rơi ở phía đông Ukraine ngày hôm qua (17/7) làm toàn bộ 283 hành khách và 15 phi hành đoàn thiệt mạng. Vụ việc hiện vẫn chưa được xác định rõ nguyên nhân, nhưng rất có thể là do một tên lửa đất đối không được bắn lên từ mặt đất.

Nếu nguyên nhân MH17 rơi được xác định là do bị bắn thì đây sẽ là vụ máy bay thương mại thứ 9 bị bắn rơi ở vùng biên giới giữa Nga và các nước Đông Âu và là sự cố thứ hai xảy ra ở Ukraine.

Trước đó, năm 2001, đã xảy ra một vụ bắn rơi máy bay của hãng hàng không Siberia trên Biển Đen làm 78 người thiệt mạng. Khi đó, Ukraine đã thừa nhận nhầm lẫn khi bắn một tên lửa S-200 (tên lửa này cũng có thể liên quan tới vụ bắn rơi máy bay Malaysia MH17).

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 1

Đống đổ nát của máy bay MH17 chở 298 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 2

Một máy bay chở khách Junkers Ju 52-3/mge tại Bảo tàng Quốc gia của Không quân Hoa Kỳ. Một chuyến bay vào năm 1940 đã bị bắn hạ bởi máy bay chiến đấu của Liên Xô.

Cùng điểm lại 8 vụ máy bay dân sự bị bắn rơi ở biên giới giữa Nga và các nước Đông Âu:

Ngày 14/6/1940: Máy bay ném bom của Liên Xô bắn hạ một máy bay của Phần Lan - Aereo O/Y khi nó đang trên đường di chuyển từ Tallinn, Estonia, đến Helsinki, Phần Lan. Mặc dù đã có một thỏa thuận ngừng bắn giữa Phần Lan và Liên Xô, nhưng máy bay ném bom của Liên Xô vẫn tấn công máy bay thương mại của Phần Lan, khiến nó đâm xuống biển cùng với 9 người tử vong.

Ngày 27/7/1955: Chuyến bay El Al từ Vienna đến Tel Aviv vô tình đi lạc vào không phận Bulgaria. Và nó đã bị bắn rơi bởi hai máy bay MiG-15 và máy bay chiến đấu của Bulgaria sau khi phớt lờ cảnh báo từ mặt đất. Hậu quả, 58 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 3

El Al L-049 Constellation tương tự như chuyến bay 402, bị bắn rơi vào năm 1955 bởi máy bay chiến đấu của Bulgaria.

Ngày 20/4/1978: Máy bay chiến đấu của Liên Xô bắn hạ một máy bay của hãng hàng không Air Lines Hàn Quốc (chuyến bay có số hiệu 902) gần Murmansk sau khi nó bay vào không phận của Liên Xô. 2 trong số 107 hành khách đã thiệt mạng sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp trên một hồ nước đóng băng.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 4

Chuyến bay số hiệu 902 của hãng hàng không Air Lines Hàn Quốc đã buộc phải hạ cánh trên mặt hồ đóng băng ở Nga sau khi bị bắn bởi một máy bay chiến đấu.

Ngày 01/9/1983: Chuyến bay số hiệu 007 cũng của hãng hàng không Air Lines Hàn Quốc bị bắn hạ bởi một máy bay chiến đấu của Liên Xô gần đảo Moneron, Nga, làm 269 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng trong đó có Nghị sĩ Hoa Kỳ Larry McDonald. Kết quả điều tra cho thấy, máy bay bay vào không phận Liên Xô do lỗi của phi công.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 5

Một chiếc máy bay của hãng Air Lines Hàn Quốc.

Ngày 21/9/1993: Một chuyến bay của Transair Georgia khởi hành từ Sochi, Nga bị một tên lửa đất đối không bắn rơi khi đang trên hành trình tới sân bay Sukhumi-Babusheri (Abkhazia, Georgia).  5 thành viên phi hành đoàn và 22 hành khách thiệt mạng. Tên lửa được bắn lên là của phiến quân Gruzia.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 6

Một chiếc máy bay Transair Gruzia.

Ngày 22/9/1993: Cũng là một chuyến bay của Transair Georgia, xuất phát từ Tbilisi bị bắn hạ bởi quân nổi dậy trong khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Sukhumi-Babusheri, dẫn đến cái chết của 108 người trong số 132 người trên máy bay.

Ngày 23/9/1993: Một nhóm nổi dậy đã tấn công một chuyến bay của Transair Georgia trong khi hành khách đã lên máy bay tại sân bay Sukhumi-Babusheri Airport. Vụ việc làm 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ngày 02/10/2001: Một chuyến bay của hãng hàng không Siberia bị bắn rơi ở Biển Đen, sau khi bị tấn công bởi tên lửa đất đối không S-200 bắn từ bán đảo Crimea ở Ukraine trong một cuộc tập trận. Tất cả mọi người trên máy bay đều thiệt mạng, gồm 66 hành khách và 12 phi hành đoàn đang trên hành trình đi từ Tel Aviv đến Novosibirsk, Nga.

8 lần máy bay thương mại bị bắn ở biên giới Nga - 7

Hành khách lên chuyến bay Tu-154 của hãng hàng không Sibir tại sân bay Sochi ở Nga.

Xem video mô phỏng chuyến bay MH17 rơi (video chưa cập nhật số người thiệt mạng từ 295 lên 298 người):

Theo Lý Thành (Theo Mashable) (Khampha.vn)