60% tai biến sản khoa không được báo cáo

Những vụ tai biến sản khoa gây tử vong mẹ, con hoặc cả mẹ và con được đưa tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian qua chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi thực tế, có tới 60% trường hợp tai biến sản khoa không được các địa phương báo cáo.

Đây là thông tin được Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết tại hội thảo quốc gia về sức khỏe sinh sản và tình dục vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, có tới 60% trường hợp tai biến sản khoa không được các địa phương báo cáo. Ở các tỉnh miền núi, tỷ lệ này cao hơn hẳn các khu vực khác.

60% tai biến sản khoa không được báo cáo - 1

Gia đình nạn nhân thẩn thờ tại bệnh viện sau tin hai cháu bé vừa sinh đã tử vong ở Quảng Ngãi.

Điều đáng chú ý là các điều tra, khảo sát và báo cáo cho thấy sự chậm trễ của nhân viên y tế là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến sản khoa.

Trong 5 năm qua, tai biến sản khoa đã giảm nhờ các nỗ lực của cả hệ thống chăm sóc sức khỏe song tỷ lệ tai biến vẫn còn ở mức cao. Tỉ lệ người mẹ tử vong khi sinh khoảng 600 trường hợp/năm, chủ yếu do băng huyết, sản giật và nhiễm khuẩn.

Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã có 88 ca tử vong mẹ hoặc tử vong con trong quá trình sinh nở.

Ngoài tai biến thì vấn đề vô sinh cũng như quan hệ tình dục không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên cũng đang là một thách thức của ngành sản khoa được đặt ra tại hội thảo này.

Theo đó, tỷ lệ vô sinh trong cả nước là 7,7% (tương đương khoảng 700.000-1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn trong cả nước). Theo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì tỷ lệ vô sinh của Việt Nam như vậy là khá cao.

Nguyên nhân vô sinh hiện có rất nhiều nhưng những nguyên nhân có thể phòng tránh được là tránh để viêm nhiễm đường sinh dục, tiếp xúc với chất độc, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng thuốc không an toàn, …

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đưa ra thông tin tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng thấp, có trường hợp quan hệ tình dục tự nguyện từ 14 tuổi. Do không có hiểu biết đầy đủ về tình dục an toàn nên tỷ lệ trẻ vị thành niên có thai ngoài ý muốn có xu hướng gia tăng tỉ lệ vị thành niên có thai ngoài ý muốn năm 2008 là 2,15%, năm 2009 là 2,45%).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN