6 tháng tới, Iran sẽ tạo ra vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu cho rằng Iran có khả năng tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 6 tháng tới. Trong một diễn biến khác, Iran đã tiết lộ chi tiết kế hoạch trả đũa trong trường hợp quốc gia này bị Mỹ tấn công.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Mỹ vào ngày hôm qua (16/9), thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu tin rằng Iran có đủ khả năng tạo ra vũ khí hạt nhân trong vòng 6 hay 7 tháng tới.

“Họ đang ở trong 20 cuối cùng trong kế hoạch tạo vũ khí hạt nhân. Chúng ta không ta không thể để họ về đích. Bởi vì điều đó sẽ gây ra những hậu quả không thể tưởng tượng được” ông Benjamin Netanyahu lo ngại.

Thủ tướng Israel cũng cho biết ông không đồng tình với tuyên bố cho rằng vũ khí hạt nhân Iran sẽ giúp ổn định tình hình ở Trung Đông và ông Netanyahu gọi ý tưởng này là ‘ một tiêu chuẩn với về sự dại dột của con người.”

Israel, Mỹ vad các quốc gia châu Âu nghi ngờ Iran đang bị mật phát triển chương trình vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một dự án hạt nhân dân sự. Đáp lại, Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc này và khẳng định rằng họ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hiện tại, Tehran đang phải chịu một số gói cấm vận từ phương Tây, bao gồm lệnh cấm vấn cấm xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu có hiệu lực từ 1/7 vừa qua.

Iran tiết lộ chi tiết kế hoạch "trả đũa" Mỹ và Israel

Trong cuộc họp báo vào ngày hôm qua (16/9), người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiết lộ chi tiết kế hoạch trả đũa trong trường hợp quốc gia này bị Mỹ tấn công.

6 tháng tới, Iran sẽ tạo ra vũ khí hạt nhân - 1

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Mohammad Ali Jafari

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Mohammad Ali Jafari cảnh báo nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran có thể trả đũa bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ hay đóng cửa eo biển Hormuz – với 20% lượng dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua đây.

Tướng Mohammad Ali Jafari cũng cảnh báo trong trường hợp Israel đơn phương tấn công Iran, nước này sẽ đáp trả lại bằng các cuộc tấn công tên lửa để diệt quốc gia Do Thái, ông nói: “Với các các cuộc tấn công tên lửa của Iran, tôi không nghĩ bất cứ địa điểm nào ở Israel còn nguyên vẹn.”

Ông cũng cho biết các cuộc tấn công đáp trả sẽ bắt đầu gần biên với với Israel, ngụ ý rằng các nhóm vũ trang ở Dải Gaza và Li Băng sẽ thực hiện bắn rocket và lãnh thổ của quốc gia Do Thái.

Tuy nhiên, tướng Jafari cho rằng Israel sẽ không tấn công một mình, thay vào đó, lực lượng quân đội Mỹ sẽ đứng đầu cuộc tấn công công này. Trong trường hợp này, Iran sẽ áp đảo sức mạnh tên lửa của Mỹ bằng các cuộc tấn công đáp trả bằng tên lửa trên quy mô lớn.

Hiện tại, Mỹ chuẩn bị tham gia cuộc tập trận hải quân chung với các đồng minh phương Tây và Ả-rập tại khu vực vịnh Ba Tư, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung