IAEA thông qua nghị quyết khiển trách Iran

Cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã khiển trách Iran vì không chịu tạm dừng các hoạt động hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bày tỏ ‘lo ngại sâu sắc’ về việc Iran từ chối dừng các hoạt động làm giàu uranium. Tehran luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ là nhằm mục đích hòa bình, nhưng Mỹ, Israel và các quốc gia khác lo ngại Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, 31 trong tổng số 35 quốc gia thành viên trong Ban lãnh đạo của IAEA đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án việc Iran từ chối ngừng các hoạt động làm giàu uranium, trong khi, Cuba bỏ phiếu phản đối và 3 quốc gia còn lại là Ai Cập, Ecuador và Tunisia bỏ phiếu trắng.

“Iran đã không thực hiện nghiêm túc theo những điều kiện được đưa ra trong các cuộc đàm phát nhằm khôi phục sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này”, IAEA cho biết vào ngày hôm qua (13/9).

IAEA thông qua nghị quyết khiển trách Iran - 1

Ảnh vệ tinh về một cơ sở hạt nhân của Iran

Các quốc gia thành viên bỏ phiếu phản đối hay bỏ phiếu trắng đều thuộc Phong trào không liên kết do Iran làm chủ tịch luân phiên hiện tại. Cho đến nay, tổng cộng 6 nghị quyết chống lại đã được Hội đồng bảo an LHQ thông qua, trong đó, có 4 nghị quyến cấm vận.

Nghị quyết của IAEA được đưa ra bởi Trung Quốc, Mỹ, Nga, Đức, Pháp và Anh. Động thái này thể hiện sự thống nhất giữa 6 cường quốc trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, nó cũng tăng sức ép lên Iran trong thời điểm Israel úp mở về một khả năng tấn công quân sự đối với Tehran.

Mỹ và châu Âu cũng áp dụng thêm một số lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ có vai trò sống còn đối với Iran. Tuần trước, các Ngoại trưởng của châu Âu cho biết họ đang xem xét tăng thêm các biện pháp trừng phạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung