5 xe Lexus bị "bỏ rơi": Có dấu hiệu trốn thuế

Nhiều khuất tất, khó hiểu đằng sau việc 5 ô tô Lexus đời mới trị giá hàng chục tỉ đồng nhập về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng không có người nhận.

Sáng 25/6, Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết đã xác minh đầy đủ danh tính của 6 thành phần tham gia xuất - nhập lô 5 container gồm 5 xe Lexus đời 2013 (3 xe nhập về từ Mỹ, 2 xe từ Hồng Kông) về cảng Tiên Sa từ ngày 6 đến 22/1 theo diện nhập khẩu của Việt kiều hồi hương, gửi cho đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Giao nhận Phương Nam (địa chỉ 159/49/11 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Hải quan Đà Nẵng cũng đã có đủ bằng chứng, đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để công bố kết quả vào cuối tháng 7/2013.

5 xe Lexus bị "bỏ rơi": Có dấu hiệu trốn thuế - 1

Xe làm thủ tục nhập cảng. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng, theo quy định, quá 30 ngày kể từ ngày nhập về cảng, nếu đơn vị được nhận lô hàng không đến nhận sẽ bị xử phạt hành chính do chậm trễ. Tuy nhiên, trong 2 ngày 26/2 và 6/3, Công ty TNHH Giao nhận Phương Nam có công văn gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng từ chối nhận 5 xe Lexus với lý do bên gửi hàng “nhầm địa chỉ, nhầm đối tượng nhận hàng”. Thấy vụ việc bất thường, Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng đã báo cáo vụ việc và  chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cục Hải quan Đà Nẵng điều tra làm rõ.

Một lãnh đạo của Đội Kiểm soát Hải quan Đà Nẵng cho rằng  vụ việc này có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi nhập khẩu của Việt kiều hồi hương để gian lận trốn thuế, cần phải làm sáng tỏ. “Bây giờ, nhận hay không nhận không phải là quyền của người được nhận mà cần phải làm sáng tỏ lý do vì sao không nhận” - vị lãnh đạo này cho biết.

Công ty Phương Nam phủ nhận sở hữu 5 xe Lexus

Ngày 25/6, bà Võ Thị Bích Loan, Giám đốc Công ty TNHH Giao nhận Phương Nam, đã có công văn gửi Báo Người Lao Động khẳng định công ty có đăng ký dịch vụ giao nhận và đại lý vận tải quốc tế. Công ty chỉ là đại lý phát lệnh giao hàng và thu phí chứng từ, không phải là chủ sở hữu 5 chiếc xe Lexus kể trên. Hiện công ty đã gửi thông tin giải trình về việc gửi nhầm hàng của phía đại lý nước ngoài cho cơ quan Hải quan Đà Nẵng và chờ cơ quan hải quan điều tra làm rõ đúng sai.

Công ty TNHH Giao nhận Phương Nam bắt đầu hoạt động từ ngày 1/5/2002. Ngành nghề chủ yếu là mua bán mỹ phẩm, quần áo, phụ liệu may mặc, đồng hồ, phụ tùng máy tính, hàng kim khí điện máy, văn phòng phẩm, ô tô; dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; vận tải hàng hóa bằng ô tô…

S.Nhung

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung