1.000 người làm 350m đường, tốn 1,5 tỷ đồng

Chỉ có một đoạn đường ngắn dài 350m, nhưng Thành đoàn Hà Nội đã huy động tới 1.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia làm. Chưa kể, kinh phí chi ra để làm đoạn đường tới hơn... 1,5 tỷ đồng.

Tiếng là tình nguyện, nhưng việc làm phô trương, lãng phí này đã khiến nhiều người thấy phản cảm.

Lãng phí nhân lực, tiền của

Nói là “đường thanh niên” nhưng thực chất vào giữa tháng 7 vừa qua, Thành đoàn Hà Nội phối hợp huyện Thạch Thất đã tổ chức khởi công xây dựng đoạn đường dài có 700m tại xã điểm nông thôn mới (NTM) Phùng Xá. Đoạn đường này được dự kiến làm với chiều dài 700m, rộng 5m, với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng- tiền hỗ trợ phía Thành đoàn, chưa tính phần san nền của xã và sẽ được hoàn thành trong 3 ngày. Để làm con đường này, Thành đoàn Hà Nội huy động hơn 1.000 thanh niên, trong đó có cả thanh niên quân đội.

Có mặt ngay tại lễ khởi công hôm 13/7, phóng viên NTNN nhận thấy số người dù đông, nhưng làm việc rất uể oải. 10 máy trộn bê tông đặt dọc theo tuyến đường, thanh niên tình nguyện đứng chen chúc nhau để làm nhiệm vụ, tới mức muốn đổ bê tông xuống cũng khó vì mọi người đứng san sát nhau. Ít phút sau, một số thanh niên lui về những bóng cây lớn để trú nắng.

Anh Chu Văn Cường - Bí thư Đoàn thanh niên xã Phùng Xá cho biết: “Trong số 1.000 thanh niên tình nguyện thủ đô, có 400 thanh niên của huyện Thạch Thất, họ chỉ đến dự lễ khởi công rồi... ra về. Song số ở lại vẫn còn quá đông”. Theo anh Cường, sau khi chương trình được lên khung, anh cũng đã có cuộc trao đổi với Thành đoàn về việc phân bổ nguồn nhân lực, ví dụ như cho thanh niên quân đội làm 1 ngày, thanh niên tình nguyện khác làm 1 ngày... Như thế, vừa không tốn chi phí ăn uống mà tận dụng được sức người. Song, ban tổ chức vẫn quyết định gộp toàn lực lượng để làm.

Còn Thu Hiền- sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung kể: “Sau khi nhận nhiệm vụ, chúng em phân ra thành từng nhóm nhỏ và chọn một người đứng đầu làm công việc đôn đốc, sắp xếp người trong nhóm. Công việc mà chúng em làm là xúc cát, sỏi, xi măng... cho vào máy trộn, sau đó chuyển bê tông đã trộn đến một đội có nhiệm vụ cán phẳng bề mặt. Làm chừng 2-3 giờ là xong, còn lại bọn em... ngồi nghỉ”.

1.000 người làm 350m đường, tốn 1,5 tỷ đồng - 1

Các thanh niên tình nguyện tham gia làm đường ngày 13/7

Nhiều số liệu bất thường

Ông Lê Trọng Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Thương mại D&S Việt Nam - đơn vị từng đấu thầu thi công nhiều con đường ở nông thôn phân tích: “Nếu đoạn đường dài 350m, rộng 5m đã được đóng cốt, thì mất khoảng 150 lao động trong 3 ngày với 10 máy trộn bê tông. Kinh phí mua vật tư xây dựng không qua đấu thầu 250 triệu đồng. Nếu làm đúng như dự kiến là 700m, tiền sẽ khoảng hơn 500 triệu đồng, còn 1,5 tỷ đồng là con số quá kinh khủng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, đoạn đường được chọn làm điểm để thi công công trình tình nguyện “Đường thanh niên” thuộc thôn 8, xã Phùng Xá, nối từ đền thờ Trạng Bùng (di tích lịch sử Đền thờ Phùng Khắc Khoan) ra khu du lịch sinh thái xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội). Qua quan sát và đo thì thấy đoạn đường mà thanh niên tình nguyện thực sự làm trong ngày 13/7 và 2 ngày sau đó chỉ dài có 350m chứ không phải 700m như thông báo của Thành đoàn Hà Nội.

Thực chất, đoạn đường mà Thành đoàn tính vào tổng chiều dài đường là đoạn từ ngôi nhà cuối cùng đi ngược về phía khu dân cư (đoạn thanh niên tình nguyện làm là ra tới cánh đồng).

Đoạn đường này trước đó đã có một đơn vị thi công làm. Nói về việc huy động nhân lực trong 3 ngày, chị Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Thành đoàn Hà Nội luôn khẳng định: “Công trình “Đường thanh niên” đã vận động 1.000 thanh niên tình nguyện thủ đô, cán bộ, chiến sĩ trẻ cùng dốc sức tham gia với sự đóng góp ngày công gần 3.500 lượt, đảm bảo làm nhanh và hiệu quả nhất”.

Tuy nhiên, trả lời NTNN, các cán bộ xã ở Phùng Xá cho biết, con đường này xã đã thuê làm hết các việc từ dọn đường đến chuẩn bị nguyên, vật liệu. Thanh niên tình nguyện tới chỉ làm việc đổ bê tông và thực tế cũng chỉ làm 2 ngày. Tới ngày thứ 3, chỉ có 45 đoàn viên thanh niên xã Phùng Xá làm nốt đoạn đường... 60m.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Xuân (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN