100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn

Thứ Tư, ngày 22/07/2020 15:26 PM (GMT+7)

Sau khi được chuyển từ hồ Tây lên trồng tại bãi rác Nam Sơn 1 năm, khoảng 100 cây hoa sữa phát triển tươi tốt, đã có thể ra hoa để "khử mùi" cho bãi rác khổng lồ này.

Sự kiện: Nhịp sống 24h

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 1

Sau 1 năm di chuyển từ ven hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn, gần 100 cây hoa sữa sinh trưởng mạnh mẽ, cành lá tươi tốt và đã cho ra hoa để làm át đi phần nào mùi xú uế của bãi rác lớn nhất miền Bắc.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 2

Thời điểm hàng cây được di dời lên bãi rác Nam Sơn là vào ngày 17/7/2019, gần 100 cây hoa sữa ven hồ Tây đề được cắt gọn cành lá chỉ còn mỗi thân thẳng đứng đã được đánh chuyển lên bãi rác.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 3

Được trồng và chăm sóc kỹ càng, những cây hoa sữa này đã sống và kịp thời trổ hoa trong mùa hoa đầu tiên tại đây.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 4

Với sức sống mãnh liệt, gần 100 cây hoa sữa ngày càng tốt tươi, sẽ tạo ra bóng mát và mùi thơm cho khu vực lân cận. Hằng ngày, trên tuyến đường dẫn vào bãi rác Nam Sơn có hàng trăm xe tải vận chuyển rác và các xe đưa đón công nhân đi lại qua đây.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 5

Hoa sữa là cây dạng thân gỗ, có thể cao tới 50m. Bông hoa nhỏ, màu trắng đến vàng nhạt, nở từ tháng 6 đến tháng 11, có mùi thơm. Quả cây dài, có túm lông màu trắng.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 6

Trước đó, vì mùi hương ngào ngạt của hoa sữa cũng như mật độ trồng quá dày ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân lân cận nên cơ quan chức năng đã chuyển và di dời hàng hoa sữa này và trồng tại lối vào bãi rác Nam Sơn.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 7

Bà Lê Thị Hường, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn (Sóc Sơn) cho biết, kể từ khi có hàng cây hoa sữa cảnh quan tại tuyến đường đẹp hơn, tuy nhiên vẫn chưa hiệu quả trong việc lấn át đi mùa khó chịu của rác thải. "Cây phát triển rất tốt dần dần có thể làm nơi tránh nóng cho những người dân làm đồng, dẫu vậy mùi thơm của hoa sữa vẫn không thể át được mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác", bà Hường nói thêm.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 8

Tại đây, khu vực trồng hoa sữa rộng rãi, cách xa nhà dân nên khi ra hoa sẽ không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của họ.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 9

Với những người dân sinh sống quanh bãi rác khổng lồ này, việc hằng ngày phải ngửi mùi xú uế đã quá quen thuộc bữa cơm phải nuốt hằng ngày.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 10

Nhiều người dân vẫn cho rằng, việc đưa hàng cây sữa đến chỉ mang làm đẹp thêm cảnh quan cho khu vực chứ không mang lại lợi ích về việc khử đi mùi hôi thối của rác thải.

100 cây hoa sữa tươi tốt, đâm chồi nảy lộc sau một năm đến bãi rác Nam Sơn - 11

Vừa qua vào 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vì bức xúc về việc lượng rác đổ về quá nhiều, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ. Nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập trong rác thải, bốc mùi hôi thối.

Nguồn: https://danviet.vn/100-cay-hoa-sua-tuoi-tot-dam-choi-nay-loc-sau-mot-nam-den-bai-rac-nam-son-202...

Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết vụ việc người dân tập trung chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải...

Theo Ngọc Hải (Dân Việt)
sự kiện Nhịp sống 24h
Báo lỗi nội dung