Phát hiện mới: Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành

Từ trước đến nay, mầm đậu nành luôn được biết đến là thảo dược hàng đầu giúp bổ sung nội tiết tố cho phái đẹp với hoạt chất isoflavonoid (một phytoestrogen có nguồn gốc thực vật). Thế nhưng mới đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một thảo dược có hoạt tính estrogen mạnh gấp 1.000 và 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành, đó chính là Sâm tố nữ.

Những công dụng nổi bật của dược liệu này đã được công bố trong báo cáo khoa học của PGS.TS Nguyễn Thượng Dong – Nguyên Viện trưởng Viện dược liệu Trung Ương trong hội thảo khoa học "CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU DƯỢC LIỆU SÂM TỐ NỮ TRONG CHĂM SÓC SẮC ĐẸP VÀ SINH LÝ NỮ. CHUYỂN GIAO ĐỀ TÀI CHIẾT XUẤT HOẠT CHẤT QUÝ TRONG SÂM TỐ NỮ" ngày 08/11/2018 vừa qua tại hội trường Ngụy Như Kon Tum – Số 19, Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

1. Sâm tố nữ - đột phá mới giúp bổ sung nội tiết tố nữ hiệu quả

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraia mirifica, được phát hiện đầu tiên tại vùng núi phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan và là một trong số những thảo dược có truyền thống sử dụng lâu đời nhất tại đây. Phụ nữ ở đất nước này thường sử dụng Sâm tố nữ một như một phương thuốc “cải loãn hoàn đồng”, giúp da căng mịn, giảm nếp nhăn, cải thiện sinh lý, tăng cường sức khỏe…  và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một phép lạ. Tại Việt Nam, loại cây này được phát hiện từ năm 2000, phân bổ chủ yếu ở vùng núi cao các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang…

Phát hiện mới: Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành - 1

Hình ảnh củ Sâm tố nữ Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo ngày 08/11/2018 vừa qua về Công dụng của Sâm tố nữ với sắc đẹp và sinh lý nữ, PGS.TS Nguyễn Thượng Dong cho biết: “Sâm tố nữ là thảo dược có thể giải quyết được cả 3 vấn đề: sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ, nhất là các vấn đề thường gặp của phụ nữ sau tuổi 35. Các nghiên cứu tại Bệnh viện Hat Yai (Thái Lan), Đại học Chulalongkorn Thái Lan và Anh Quốc đã cho thấy Sâm tố nữ chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen. Đặc biệt là Deoxymiroestrol – hoạt chất quý hiểm chỉ có duy nhất ở Sâm tố nữ có tác dụng estrogen mạnh gấp 1.000 và 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành có tác dụng estrogen là Genistein và Daidzein. Thảo dược này cũng được chứng minh là an toàn cho người sử dụng.”

Phát hiện mới: Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành - 2

PGS.TS Nguyễn Thượng Dong phát biểu tại Hội thảo

Từ những kết quả này có thể thấy, việc tìm ra hoạt chất Deoxymiroestrol đã mở ra một liệu pháp bổ sung nội tiết tố mới hoàn hảo cho phụ nữ tuổi trung niên trong hành trình chăm sóc sức khỏe và duy trì  sắc đẹp của mình.

2. Ứng dụng công nghệ - Nâng tầm tinh chất sâm tố nữ

Để phát huy được hết các tác dụng ưu việt của Sâm tố nữ thì yêu cầu đặt ra là cần tách chiết được hoạt chất Deoxymicroestrol. Tuy nhiên hoạt chất Deoxymicroestrol trong Sâm tố nữ không bền, thậm chí còn dễ bị oxy hóa thành chất khác nếu gặp nhiệt độ cao. Tại Việt Nam, trước đây, chưa có đơn vị nào nghiên cứu Sâm tố vào công nghệ chiết xuất thành phẩm.

Chính vì vậy, Viện Hoá học -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện đề tài "NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT, PHÂN LẬP CÁC HOẠT CHẤT CHÍNH TRONG SÂM TỐ NỮ VÀ ỨNG DỤNG VÀO SẢN XUẤT" nhằm tìm ra phương pháp tách chiết hoạt chất quý Deoxymicroestrol để ứng dụng vào sản xuất sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sinh lý nữ.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân lập được hoạt chất chính Deoxymiroestrol, hơn thế nữa còn phát hiện ra hàm lượng hoạt chất này trong củ sâm tố nữ Việt Nam cao gấp gần 6 lần mẫu sâm tố nữ Thái Lan – nơi được coi là quê hương của sâm tố nữ; Đồng thời xây dựng thành công quy trình chiết xuất nhóm hoạt chất quý này trong Sâm tố nữ.

Tại hội thảo khoa học ngày 08/11 vừa qua, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã chuyển giao độc quyền kết quả đề tài này chiết xuất này cho công ty TNHH Tuệ Linh để ứng dụng vào việc sản xuất sản phẩm Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh.

Phát hiện mới: Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành - 3

Lễ ký kết chuyển giao đề tài chiết xuất hoạt chất quý trong Sâm tố nữ

TS. Trần Văn Lộc (chủ nhiệm đề tài, Trưởng phòng tổng hợp hữu cơ, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cho hay: "Công nghệ này đảm bảo chiết xuất được hoạt chất quý Deoxymicroestrol trong Sâm tố nữ ở mức độ cao nhất mà với các cách thông thường không thể có được. Việc chuyển giao kết quả đề tài này cho Công ty TNHH Tuệ Linh, ứng dụng vào sản xuất Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh, sẽ mang đến giải pháp hiệu quả để bổ sung nội tiết tố nữ estrogen, chăm sóc sắc đẹp, sinh lý nữ nói riêng và cải thiện chất lượng sống của cộng đồng nói chung".

Việc ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất sản phẩm Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh sẽ giúp người phụ nữ có thêm thông tin hữu ích để từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ estrogen an toàn và hiệu quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN